Đến nội dung   Yêu Thú Cưng Hân Hoan Chào Đón Guest        Thông báo v/v bài viết hoặc comment bị xóa mà không có thông báo    


Hình ảnh
* * * * * 1 Bình chọn

Cách chăm sóc mèo con


 • Bạn không thể bắt đầu một chủ đề mới
 • Vui lòng Đăng Nhập hoặc Đăng Ký để có thể trả lời trong chủ đề này
1 reply to this topic

#1 duymanhueh

duymanhueh

  ★╬♥๑ღduymanhueh♥๑ღ╬★

 • T.Viên Năng Động
 • Bài viết: 1168
 • Ngày vào: 17-February 12  

Viết ngày: 24 February 2012 - 10:43 PM

Cách chăm sóc mèo con mất mẹ(cho cả mèo chưa mở mắt)Chào các bạn ,tham gia 4rum cũng đc vài tháng ,toàn spam lung tung ,nay mình viết bài này mong sẽ góp được phần nào đó kinh nghiệm của mình để các pé mèo có cuộc sống đỡ hơn ,đỡ phải chứng kiến cảnh 1 sinh linh nhỏ pé chết đi trong sự bất lực của mình.

Mình đã lụm được 3 pé mèo con chưa mở mắt trong tình trạng thê thảm,bạn nào ở gần khu vực Chung cư An sương sẽ rõ ,ở đó có rất nhiều mèo con bị bỏ rơi và mèo mẹ sinh hoang,cả 3 pé nay đã khỏe mạnh ,mình thấy hầu hết chúng ta đều cho rằng cơ hội sống sót của mèo con như thế là rất thấp ,thấp nhưng không phải không có hi vọng,và đây là kinh nghiệm sau 3 lần của mình ,chắc chắn sẽ có thiếu sót nhiều mong các bạn bổ sung.

A/Lúc thấy pé mèo con :

-Lúc gặp mèo con trong tình trạng bị bỏ rơi,nó sẽ rất hoảng loạn và kêu nhiều việc đầu tiên ta nên làm là vuốt ve ,dỗ dành bé ,ôm vào người cho nó hưởng hơi ấm từ mình (nếu có thể) làm thế cho nó đỡ sợ .

-Ôm về nhà bỏ vào cái thùng hay cái gì đó kiểu như cái ổ là được,sau đó lau khô nếu mèo bị ướt,rồi mua sữa vinamilk về loại bịch 5k.(Mình xin giải thích chỗ này tí :"1 số bạn cho rằng không nên cho mèo uống sữa đó vì dễ bị ỉa chảy,theo mình sữa mà mèo bị ỉa chảy chỉ có thể là sữa ông Thọ pha loãng mà thôi,sau 3 lần làm theo 1 cách thì mình thấy không có vấn đề gì cả ,chỉ có bị ọc sữa như em pé thì có vài lần,mình nghĩ sữa vinamilk là sữa bò ,có thể cũng như sữa mèo mẹ đc".) mua về rồi đừng cho uống liền mà hãy dùng muỗng cafe làm sao cho sữa dính vào miệng mèo,nó sẽ tự liếm được ,cũng là để cho nó làm quen loại sữa .

-Mèo con ngủ rất nhiều ,các bạn nên chú ý chỗ ngũ của pé vì nếu lạnh quá mèo sẽ chết,nóng quá cũng chết,thường thì mèo ngủ từ tối tới 9-10h sẽ dậy,nó chỉ dậy lúc bị đói rồi thường thì kêu um sùmHình đã gửi.

B/Giai đoạn làm quen với người và tập uống sữa + đi wc:

-Mèo con cũng như em bé rất dễ quấn ai hay chăm sóc ,vuốt ve,gần gũi nó,nên các bạn chú ý nên bỏ ít thời gian để vuốt ve,ôm ấp,nựng nó,dần dà nó sẽ quen với hơi người của mìnhHình đã gửi.

-Khi cho ăn thì mèo con không thể nào tự uống sữa được rồi ,các bạn có thể dùng theo cách cũ mặc dù hơi lâu đó là cho sữa dính quanh miệng mèo sẽ tự liếm,nhưng nên cho pé uống sữa bằng muỗng cafe,chú ý là sáng, trưa và chiều,nếu mèo không chịu uống thì có thể dùng vũ lực là mở miệng mèo ra và dùng muỗng đổ sữa vào ,cả 3 con mình nuôi đều dùng vũ lực vì có lẽ nó chưa quen sữaHình đã gửi.Giai đoạn này hơi tốn tiền mua sữa.Chú ý là nên cho uống thêm nước nữa.

-Bước quan trọng :TẬP CHO MÈO ĐI WC ĐÚNG CHỖ,mèo con thì chưa có thói quen đi wc đúng chỗ nên thường bạ đâu là wc đấy nên lúc nào thấy mèo chuẩn bị đi wc thì lập tức bế nó ra chỗ nào mà các bạn muốn nó đi đúng chỗ,cố gắng làm vài lần mèo sẽ quen,tốt nhất là ẵm vào wc.

-Nói thêm về cách cho mèo uống sữa ,nếu con mèo nào tập được thói quen uống sữa trong chén được thì tốt ,còn 3 con mèo mình nuôi thì hơi kì 1 chút là lúc tầm 2,5 tuần đến 8 tuần tuổi là không uống trong chén được dù nó có đói lã đi,mà nó đói kêu "meo meo " rồi mình cầm nguyên bịch sữa (đã cắt 1 góc)cho nó ngữa đầu ra uống giống như mình uống sữa bịch vậy đó,cả 3 con đều thế nên cực lắm,bạn nào có ý nào hay thì chia sẻ nhé. .

*Lời kết: trên đây là 1 số kinh nghiệm của mình khi nuôi 3 bé mèo bị bỏ rơi đều chưa mở mắt đến lúc cỡ 8 tuần tuổi ,kinh nghiệm trên đã tham khảo qua ý kiến của 1 bác sĩ thú y ở đường Lê Trọng Tấn ,Quận Tân Phú vì lúc nhặt con mèo đầu tiên về mình chẳng biết làm gì,đem đến chỗ thì anh ấy chỉ cộng thêm kinh nghiệm lúc nuôi được 3 con còn sống,mình vui lắm,nên chia sẻ cho mọi người,mình thấy 1 số mèo con chết mà cũng buồn lắm vì đều là sinh mạng cả.Bài viết có thể có thiếu sót mong 1 số bạn lão thành đóng góp và chia sẻ.
Thân ái!Hình đã gửi

Hình đã gửi
No man or woman is worth your tears, and the one who is, won't make you cry
Hình đã gửi


#2 jinnyx

jinnyx

  YTC Member

 • YTC Lover
 • Bài viết: 41
 • Ngày vào: 21-April 12  

Viết ngày: 15 July 2012 - 01:07 PM

Bạn sai rồi.
Đầu tiên, hệ tiêu hóa của mèo k thể thik ứng được với sữa bò, k tiêu hóa đc sẽ gây ra tiêu chảy. Bạn nên mua Bio, Petmilk, hay bất cứ loại nào dành riêng cho chó mèo, ngoài ra có thể dùng sữa cho trẻ sơ sinh từ 1-6th tuổi.
Các bé của bạn k sao có thể do đề kháng tốt, và trc đó đã đc truyền kháng thể từ sữa mẹ rồi.

Tiếp theo, nếu dùng muỗng inox mà k khéo, dễ làm tổn thương vùng miệng bé, bạn có thể dùng bình thuốc nhỏ mắt, rửa thật kĩ rồi cho bé bú, hoặc mua ống bơm loại nhỏ nhất, bơm ngay mép miệng bé, bé sẽ nuốt thôi.

Đó là kinh nghiệm của mình, góp ý vậy thôi.Ads In Topic View


 

        

Yêu Thú Cưng từng bước khẳng định vị trí số 1 trong trái tim cộng đồng người Việt Nam yêu thương vật nuôi


(2007 - 2014)


Thông tin liên hệ: business@yeuthucung.com

Privacy Policy