• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Đôi nét về Nile monitor (dịch)

dragonboy1080

YTC Developer


Nile monitor là loại pet thường được thấy tại các chợ thú cảnh nhưng không được khuyến khích nuôi do kích cớ lớn và bản tính hung dữ. Dẫu không hẳn là một loại thú nuôi hoàn hảo, Nile monitor vẫn khá thân thuộc với những người thích pet bò sát cỡ lớn nhờ khả năng bơi lội, lèo trèo và vẻ đẹp của chúng.

Tính cách:
Loài kỳ đà này có thể sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt nhưng không phải lúc nào cũng thân thiện. Chúng khá hiền nếu được nuôi từ rất nhỏ và được cầm chơi thường xuyên nhưng về cơ bản chúng không thuần lắm. Loài bò sát này mạnh mẽ, có thể khá hung dữ và to lớn. Theo "Cuốn sách nhỏ về các loài kỳ đà" suất bản năm 1995:

"Hiếm có loài thằn lằn nào ít phù hợp cho việc nuôi nhốt hơn Nile monitor. Buffenil (1992) lưu ý rằng, khi phải chiến đấu cho sự sống, một con Nile monitor thậm chí còn nguy hiểm hơn một con cá sấu cùng kích cỡ. Việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn do kích cỡ khổng lồ và tính hiếu động của chúng. Rất ít người khi mua một chú Nile monitor con đầy màu sắc có thể hiểu được rằng trong vài năm nữa, con vật họ vừa mua sẽ trở thành một loài ăn thịt to lớn, dữ tợn, có khả năng bẻ gãy cổ một chú mèo nhà chỉ với một cú đớp và sau đó nuốt chửng".Chế độ ăn:
Nile monitor là loài rất phàm ăn. Trong tự nhiên chúng ăn rất nhiều loại con mồi bao gồm cá, trứng, côn trùng, gặm nhấm, chim và thậm chí cả những loài bò sát khác như rắn. Khi được nuôi làm pet, Nile monitor lúc nhỏ thường được cho ăn con trùng như dế và khi lớn hơn thường được cho ăn gặm nhấm như chuột và chuột cống (mặc dù Nile monitor hoang dã có thể săn những con mồi sống nhưng người ta vẫn khuyến nghị không nên cho pet Nile monitor ăn chuột hoặc chuột cống sống để tránh khả năng những con mồi này cắn chú thằn lằn của bạn)Dế được ăn hoặc được phủ bột canxi là thực phẩm rất tốt cho sự tăng trưởng của Nile monitor nhưng nếu pet của bạn được cho ăn chuột hoặc chuột cống nguyên con thì không cần phải bổ sung canxi vào thức ăn nữa.

Nile monitor nhỏ cần được cho ăn hàng ngày còn khi trưởng thành chỉ cần được ăn vài lần một tuần. Con trưởng thành có thể bị béo phì do không được vận động đầy đủ do đó đừng cho chú kỳ đà của bạn ăn quá nhiều. Thêm vào đó, khi tính toán chi phí ăn uống hàng tuần của một chú Nile monitor trưởng thành (vài con chuột cống lớn), bạn sẽ thấy việc sở hữu một chú Nile monitor đắt đỏ đến thế nào.

Nhu cầu chuồng nuôi:
Tất nhiên ngôi nhà cho chú bò sát càng to càng tốt, đặc biệt là với một chú kỳ đà thích leo trèo, bơi lội, chạy nhảy và có thể dài đến 2,7m. Chuồng nuôi của bạn phải dài ít nhất là gấp đôi kích cỡ trưởng thành của con vật. Điều đó có nghĩa là chú kỳ đà dài 1,8m cần một truồng nuôi dài 3,6m. Chuồng nuôi cũng cần đảm bảo thú cưng của bạn không thể trốn thoát bằng cách đào sâu xuống dưới hàng rào hoặc trèo qua. Chuồng nuôi cũng cần nhiều nước, tốt nhất là đủ rộng để chú kỳ đà có thể thực sự bơi một vòng và một vật gì đó để chú ta có thể leo lên hoặc trốn vào.Thỉnh thoảng bạn có thể thả chúng tự do trong phòng hoặc chuồng ngoài trời để chúng có thể được hấp thụ ánh mặt trời tự nhiên.

Nhiệt độ và ánh sáng
Nile monitor xuất xứ từ Châu Phi nơi khí hậu rất nóng (mặc dù chúng đã xâm nhập và tăng số lượng ở Florida). Do đó chúng cần một điểm sưởi có nhiệt độ tầm 120 độ F (49 độ C), những khu vực khác trong chuồng có nhiệt độ trên 80 độ F (27 độ C) ban ngày và không xuống thấp hơn 80 độ F ban đêm.

Nile monitor cũng cần đèn UVB 12 tiếng một ngày và bóng nên được thay 6 tháng một lần ngay cả khi nó chưa cháy (trừ phi nhà sản xuất đảm bảo bóng có thể hoạt động lâu hơn). Nguyên nhân là tia UVB không nhìn thấy có thể đã thực sự hết và đèn của bạn chỉ còn là một bóng đèn phát ra ánh sáng huỳnh quang.Tóm lại, Nile monitor là một loài bò sát đẹp, to lớn, mạnh mẽ và dữ tợn. Chúng không phải là những thú cưng hoàn hảo nhưng chúng có sức chịu đựng tốt. Nếu bạn đang cân nhắc mua một chú Nile monitor xin hãy chắc chắn rằng bạn có một chuồng nuôi chắc chắn chắn và rộng rãi, đảm bảo rằng bạn có khả năng chi trả tiền thức ăn liên tục cho chúng trong suốt 20 năm, và hãy kiểm tra xem việc nuôi dưỡng chúng ở nơi bạn sống có hợp pháp không và có bác sĩ thú y nào gần đó biết cách chữa trị cho chúng không nhé.

Nguồn: http://exoticpets.about.com/od/monitorlizards/a/Nile-Monitors.htm

P/s: Dịch xong hạ quyết tâm tích tiền để...đập cái bể ở nhà rồi xây cho em nó một cái xứng tầm ;))
 

dragonboy1080

YTC Developer
Lưu ý là Nile (hoặc bất cứ loại pet nào) đang tầm baby thì không nên cho ngay vào 1 cái tank hoặc chuồng to vì sẽ làm pet lâu thuần.

Nile nhà tớ size 25 chỉ được thả vào cái bể thế này thôi:
(trong ảnh này em nó trốn đằng sau khúc gỗ)

Pet mới về nhà (đặc biệt là size baby) rất thích trốn do đang stress ==> cứ kệ nó, thậm chí nên tạo cho nó 1 chỗ trốn.

Tầm 1 tuần sau (khi nó đã quen chuồng) bắt đầu lôi ra vần thường xuyên (lúc này chuyển sang giai đoạn bắt nó quen với mình)
 
Top