• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Bảng giá xây dựng trọn gói chi tiết 2022

Giá xây dựng trọn gói 2022 là phương pháp thi công xây dựng thịnh hành trong những năm vừa qua. Chính là một cách làm chuyên nghiệp theo xu thế của thời đại, đem tới khá nhiều tiện ích cho chủ nhà và hiệu quả cao. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị thi công (nhà thầu) để “chọn mặt gửi vàng” cũng không phải là đơn giản.

“Xây nhà trọn gói” – đừng suy nghĩ là dễ dàng, chỉ phải bỏ tiền ra và 1 thời giờ sau là có thể dọn tới ngôi nhà mới. Mặc dù dịch vụ này có ý nghĩa và vai trò là ngăn chặn thời gian và sự vất vả của chủ nhà nhưng chủ nhà cũng phải bỏ thời gian và công sức, tâm trí trong giai đoạn đầu để thời kỳ sau được nhàn nhã và dự án có chất lượng cực tốt. Những vấn đề cần quan tâm và lưu ý là:

Giấy tờ thiết kế chuẩn và đầy đủ thông tin

Thông thường xuyên, các đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói đều đảm nhận cả thiết kế và thi công; và phần thiết kế thường xuyên ưu đãi, thậm chí miễn phí. Tuy là vậy nhưng có một vài chủ nhà thuê thiết kế tại đơn vị khác. Điều này cũng không tác động gì tới việc thi công trọn gói. Điều quan trọng là giấy tờ thiết kế phải đầy đủ nội dung, chi tiết, thông tin rõ ràng. Việc thuê 1 đơn vị làm cả thiết kế và thi công thực tại hoặc có nhược điểm là: hồ sơ thiết kế không đầy đủ, do nhà thầu cho rằng họ thi công nên họ chủ động được mọi vấn đề, không cần vẽ nhiều, quá chi tiết; và sẽ triển khai theo kiểu “trực tiếp bảo thợ”. Điều này có thể là tiêu cực lúc trong quá trình thi công có “vấn đề”, thì sẽ không có cơ sở để giải quyết đúng – sai hoặc đưa ra biện pháp hợp lý.

Để giải quyết vấn đề này, chủ nhà cần nắm rõ nội dung thủ tục về mặt kiến trúc – xã hội – tức là những nhu cầu về không có gian sử dụng, các yếu tố quan trọng như bếp, bàn thờ… Về mặt kỹ thuật, chủ nhà cần mời một đơn vị tư vấn hoặc kiến trúc sư có kinh nghiệm thẩm định thủ tục, đảm bảo thủ tục đủ nội dung, đúng kỹ thuật, khớp các bản vẽ, những bộ môn. Một giấy tờ chuẩn không chỉ đảm bảo việc thi công được vô cùng tốt mà còn là cơ sở để lập báo giá thành – dự toán chuẩn xác.

Tìm nhà thầu có năng lực

Có hồ sơ thiết kế chuẩn, việc tiếp theo là tìm nhà thầu. Dĩ nhiên với công trình nhà tại gia đình thì không cần đến các doanh nghiệp xây dựng lớn, nhưng nhà thầu nhận thầu phải có năng lực. Đó là kinh nghiệm trong ngành đảm nhận, đủ nhân công cho từng hạng mục, máy móc và có đội ngũ rà soát giám sát chuyên nghiệp. Việc này chủ nhà cần tìm hiểu rõ, tránh tin các giới thiệu hoa mỹ của các đơn vị cung ứng dịch vụ. Bằng thực tiễn có những nhà thầu không đủ nhận lực, sau lúc nhận hợp đồng mới đi tìm thợ mùa vụ, thuê lại những thầu phụ khác; hay tệ hơn là “bán cái” cho 1 bên thứ ba.

Để quản lý năng lực nhà thầu, Nếu như cần thiết chủ nhà có thể yêu cầu nhà thầu cho đến xem, tham quan các dự án đã thực hiện, hoặc tới những công trình đang thi công. Sau khi đàm luận về nội dung công việc sẽ giao giấy tờ thiết kế kỹ thuật cho nhà thầu để bóc tách khối lượng và làm dự toán. Đây là công việc cực kỳ quan trọng, liên quan trực tiếp đến “thiệt hại” nguồn vốn của chủ nhà. Nhà thầu có năng lực, có kinh nghiệm có thể đưa ra báo giá tiền đầy đủ và xác thực cho từng hạng mục cũng như tổng thể.

Dự toán đúng và đầy đủ

Dự toán phải bám sát vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật, trong đó có hai phần chính là khối lượng và đơn giá cả. Khối lượng phải được tính đúng và đủ, đơn giá tiền phải hợp lý theo đơn giá cả trên thị trường

Khi lập dự toán chủ nhà cần cho nhà thầu biết năng lực tài chính và nhu cầu đầu tư của mình cho ngôi nhà. Bằng có những loại vật liệu (phần thô) như cát, đá, xi măng, thép… có giá thành chung và không có chênh nhau nhiều bằng các nhà cung cấp; nhưng có các loại vật liệu (hoàn thiện) như cửa gỗ, sơn nước, gạch ốp lát, mặt hạt công tắc, ổ cắm, những loại thiết bị vệ sinh, đèn chiếu sáng… có mức giá khác nhau giữa các hãng và giữa các chủng loại trong cùng hãng. Sau lúc thống nhất về những loại vật liệu và thiết bị đấy, nhà thầu sẽ đưa ra 1 dự toán sát với thực tế nhất để thi công.

Hợp đồng chặt chẽ

Hợp đồng xây dựng nhà trọn gói là những thỏa thuận dân sự được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng nhằm ràng buộc những điều khoản để tiến hành thiết kế thi công công trình bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và giá tiền đúng theo dự toán. Về nguyên tắc chung, hợp đồng ngoài việc căn cứ vào các điều khoản pháp luật thì càng chặt chẽ, chi tiết, cụ thể càng vô cùng tốt. Về phía chủ nhà, cần tới sự trả lời của chuyên gia thi công xây dựng hoặc luật sư khi thảo hợp đồng.

Những chủng loại vật tư, vật liệu cần ghi rõ trong hợp đồng căn cứ theo bảng dự toán. Tiến độ trong từng giai đoạn cũng phải được ghi rõ đến ngày tháng nào xong phần nào và những điều khoản thanh toán cũng tương ứng với từng giai đoạn thi công. Chủ nhà không nên ứng chi phí chung chung không căn cứ khối lượng công việc mà phải bám theo tiến độ thi công. Trong trường hợp xấu Nếu như hợp đồng bị nhà thầu phá vỡ thì chủ nhà cũng không có thiệt hại nhiều.

Những vấn đề phát sinh cần dự trù hết trong hợp đồng, như việc đổi thay nguyên vật liệu, nhà thầu làm sai thiết kế, chủ nhà sửa thiết kế, sự đổi thay chính sách xã hội của nhà nước liên quan, vấn đề tai nạn lao động… Tất cả phải được chuẩn bị và có giải pháp rõ ràng, Nếu như có mức giá thì bên nào chịu. Trong hợp đồng phải có điều khoản phạt với tất cả các vi phạm cam kết như chậm tiến độ, sai thiết kế, chất lượng không đảm bảo…

Và cuối cùng là một nội dung vô cùng quan trọng: chính là điều khoản về việc bảo hành, bảo trì dự án hoàn thiện. Tương ứng với nội dung này là khoản tiền trong hợp đồng mà chủ nhà giữ lại để bảo đảm nhà thầu có nghĩa vụ trong khoảng thời gian bảo hành.

Tất cả những thông tin trong hợp đồng cần được trình bày cụ thể, tránh sử dụng những từ ngữ không có rõ ràng, không mang ý nghĩa cụ thể. Ví dụ như gạch ceramic hãng A hoặc ”tương đương”, cụm từ “tương đương” dễ tạo hiểu lầm và tăng rủi ro cho chủ đầu tư, bằng vì vật liệu khác nhau sẽ dẫn đến giá cả trị hợp đồng khác nhau.

Mặc dù trên thực tế, việc làm nhà trọn gói chưa phải là quá thông dụng và còn khá nhiều bất cập bởi khá nhiều lý do. Song về mặt tổng thể nhìn nhận, đây vẫn là mặt tích cực thể hiện một sự chuyên nghiệp hóa trong xã hội hiện đại, và tương lai sẽ ngày càng rất nhiều ngôi nhà được thi công trọn gói có chất lượng cao, đem lại sự ưng ý cho gia chủ. Nếu bạn quan tâm, có thể xem thêm nhadepsaigon.net
 
Top