• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

phuc1234

New Member
Bệnh care là gì ?
Bệnh care ở chó hay còn gọi là bệnh sốt sài chó là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài ăn thịt, nhất là chó , đặc biệt là chó non do một loại viruss gây ra . Bệnh lây lan mạnh với các biểu hiện : sốt , viêm cata các niêm mạc , đặc biệt là niêm mạc đường hô hấp , viêm phổi , nổi mun ở da và có triệu chứng thần kinh .
Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới . Tại Việt Nam bệnh thường xuyên xảy ra , nhất ở các giống chó nhập ngoại , chó nghiệp vụ .
Nguyên nhân bệnh care ở chó :
Do một loại virus thuộc nhóm Myxovirus gây nên
Năm 1905 ,Care đã phân lập được virus từ chó bệnh là một virus ARN . Virus được xếp trong họ Myxoviridae , nằm trong nhóm Myxovirus. Virus có hình cầu nhưng cũng gặp những cấu tạo hình sợi chỉ , kích thước khoảng 115-160 ηm .

Bệnh care ở chó có lây sang người không và cách bệnh lây nhiễm :
+ Lây trực tiếp do đụng chạm trực tiếp giữa con khỏe mạnh và con dính bệnh care . Nhưng phổ biến hơn là do thức ăn , nước uống vấy nhiễm chất bài tiết như : nước mũi , nước tiểu ,phân của con ốm
+ lây qua đường hô hấp do con khỏe hít phải bụi hoặc chất bẩn có dính mầm bệnh từ con ốm ho bật ra .
+ HIện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra bệnh care ở chó có thể lây sang người nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm .

Triệu chứng bệnh care ở chó :
Biểu hiện rất đa dạng phụ thuộc vào tuổi , giống , tình trạng sức khỏe , chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng chó cũng như độc lực của mầm bệnh .
+ Đầu tiên chó xuất hiện các triệu chứng chung :mệt mỏi , ủ rũ , ít ăn ,không thích vận động , chảy nước mắt, nước mũi , nôn mửa. Sau đó sốt 40- 41,5ºC kéo dài từ 24h-26h rồi thân nhiệt giảm xuống 38,5ºC – 39,5ºC .
+ 3-4 ngày sau xuất hiện cơn sốt thứ 2 kéo dài 3-4 ngày , lúc này bệnh trầm trọng hơn. Không chỉ do độc lực của virus mà còn do số lượng và độc lực của các vi khuẩn bội nhiễm .
+ Cùng xuất hiện với cơn sốt thứ hai chó bắt đầu có các biểu hiện về đường hô hấp, tiêu hóa , dathần kinh .

a) triệu chứng đường tiêu hóa :
+ Viêm cata dạ dày và ruột , con vật khát , nôn mửa. Lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng .
+ Chó đi ỉa chảy , lúc đầu phân loãng có bọt , sau đó có lẫn máu , phân có màu cafe nhạt . Trường hợp nặng phân có thể lẫn máu tươi , niêm mạc ruột bong ra làm phân có mùi tanh khắm rất khó chịu .
+ Viêm niêm mạc miệng và hạch dưới hàm .

b) Triệu chứng đường hô hấp :
+ Chó bị viêm mũi , thanh quản, phế quản rồi viêm phổi ; nên chó khó thở, nhịp thở tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt.
+ Chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đó đặc dần, đôi khi lẫn mủ xanh hoặc có máu đen.
+ Chó bị ho , lúc đầu khan sau đó ướt , chó thở gấp , lè lưỡi ra mà thở .
+ Viêm mắt , chảy nước mắt ; lúc đầu nước mắt trong, sau đặc dần như mủ , chó bị loét , đục giác mạc, có thể bị mù .

c) Triệu chứng trên da :
+ Đặc trưng là xuất hiện các nốt sài ở bụng , bẹn , ngực , mặt trong đùi . Đầu tiên trên da nổi những chấm đỏ sau đó biến thành những nốt sài to bằng hạt đỗ xanh , hạt gạo , lúc đầu đỏ sau đó bột nhiễm vi khuẩn nên mềm ra , có mủ, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi hám .
+ Các nốt sài có thể vỡ hoặc không vỡ rồi hình thành vảy, bong đi , để lại một vết thương chóng lành và không thành sẹo .
+ Da tăng sinh : sau khi bị bệnh 10-15 ngày , ở 80-90 % số con bị bệnh , tại gan bàn chân da tăng sinh dày lên, có khi bị nứt ra làm chó đi khập khiễng.

d) Triệu chứng thần kinh :
+ Chó ủ rũ, buồn rầu hoặc hung dữ , sau đó xuất hiện các cơn co giật đều đặn ở bắp thịt , mũi, tai, chân hoặc toàn thân .
+ Con vật đi loạng choạng, đứng lên , ngã xuống , đâm xầm vào tường , sùi bọt mép. Cuối cùng là liệt , chó nằm bệt , loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ và chết . Tỷ lệ chết có thể lên tới 80% , bệnh thường kéo dài 2-5 tuần. Những con lành bệnh thường để lại di chứng : gầy còm , đi siêu vẹo, mù và điếc .

Làm cách nào biết chó bị bệnh care :
Cách tốt nhất bạn nên đưa cún nhà mình qua phòng khám thú y hà nội
để các bác sĩ làm test nhanh phát hiện bệnh .
Phác đồ điều trị bệnh care :
+ cắt nôn bằng cách tiêm atropin hay primeran
+ bổ sung nước bằng cách truyền nước
+ Cầm ỉa chảy bằng cách cho uống thuốc đặc trị tiêu chảy chó mèo ( ADP)
+ Chống bội nhiễm bằng cách dùng các loại kháng sinh amoxilin , g5000, bisepton , Kanamycin…
+ an thần cho chó bằng các loại thuốc có tính chất an thần như seduxen, meprobamat, novocain…
+ Trợ sức , trợ lực, cầm máu cho chó : sử dụng các thuốc trợ tim mạch , trợ sức , trợ lực, cầm máu cho chó như : Cafein, spartein, vitamin b1 , vitamin b12 , vitamin k , vitamin C
 
Top