• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

cách cứu cún bị bệnh parvovirus tại nhà

chicuakin

New Member
Em cún nhà mình trộm vía vừa thoát khỏi bệnh sau 1 tuần chiến đấu tại nhà cùng em ấy.
Gần nhà mình ko có các bệnh viện thú y mà chỉ có bác sỹ thú y. Nhưng mình ko tin tưởng. Nếu khu nhà bạn ở có các trung tâm hay bệnh viện thú cueng thì nên cho các em ấy tới luôn và cũng nên tìm hiểu về bệnh để biết bác sỹ đang làm gì với thú cưng của bạn. Đừng nghĩ rằng mang tới bv là hết trách nhiệm và phó mặc cho bs các bạn nhé. Hãy chiến đấu cùng các em ấy theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng nhé.
Em cún nhà mình phát bệnh với các biếu hiện sau:
- ngày đầu bỏ ăn, sau đó đi ngoài phân lỏng ngày vài lần, liên tục nôn.
- Tới ngày thứ 3 đi ngoài ra máu - có màu như tiết luộc ấy (em nhà mình bị đi 1 lần)
- em ấy ủ rũ, gầy đi rất nhanh, uống nước lọc cũng nôn.

Chăm sóc:
Mấy ngày đầu bố mẹ mình ở nhà chăm. Vất vả hơn chăm người bệnh. Tuyệt đối ko cho cún ăn gì, chỉ cho uống nước oresol, thuốc chống đi ngoài và thuốc chống nôn của trẻ con (thực ra em ấy cũng chẳng tự uống, bố mình dùng xi lanh bơm vào miệng).
Tuy nhiên em ấy ko đỡ mà ngày càng nặng hơn. Tới ngày thứ 3 thì em ấy đi ngoài ra máu và không ngủ được vì đau. Mình sốt ruột quá đã phải xin nghỉ mấy ngày để về nhà chăm em ấy. Mình đã xới tung các diễn đàn để tham khảo cách chữa. Lúc đầu mình cũng bị suy sụp khi mọi trang nào cũng nói bệnh này và bệnh care được coi như bệnh ung thư ở chó và tỷ lệ sống là vô cũng thấp. Nhiều đêm thức chăm em ấy mình chỉ biết ôm em ấy khóc khi nhìn em ấy cứ nôn thốc nôn tháo từng cơn, thương em ấy đau, sợ em ấy nôn dùng sức nhiều như thế đến đứt ruột mất.... (em nhag mình sau lần đi ngoài ra máu đó thì ko đi ngoài lần nào nữa - vì bố mình cho uống thuốc cloxit và mecta)

Mình quyết định truyền nước cho em ấy khi nhìn thấy em ấy gần như khó còn cơ hội sống nữa. Mình nhờ một bác sỹ bạn của gia đình mình sang truyền nước cho em ấy (truyền nước điện giải của người, chai bé xíu, truyền trong khoảng 40p/lần, mình truyền 4 chai/4 ngày). Mình mua thuốc chống nôn dạng nước (có thể tiêm hoặc cho uống trực tiếp), nhưng bác ấy bơm luôn vào bịch nước truyền cho em ấy đỡ phải bị đau vì tiêm (cho em ấy uống thì sợ thuốc chưa kịp ngấm em ấy đã nôn ra mất). Và mình vẫn tuyệt đối ko cho em ấy ăn gì, chỉ uống thêm đường gluco.
Sau ngày truyền đầu tiên em ấy khỏe hơn hẳn, ko nôn nữa, nhưng em ấy cũng chưa ăn, thi thoảng uống nước đường gluco.

Ngày thứ 2 vẫn truyền nước và có thêm thuốc chống nôn.

Ngày thứ 3 cũng thế, đến ngày thứ 3 ấy ấy khỏe hơn nhiều, bắt đầu thèm ăn và chạy quanh nhà tìn đồ ăn, đã sủa kgi có khách tới nhưng còn bị hụt hơi và còn nhỏ (sang ngày 3 mình bắt đầu cho uống thêm multi vitamin dạng nước - loại dành cho cún hoặc loại dành cho.người đều đc - cái này là để bổ sung các vitamin và kích thích ăn uống). Mình cũng bắt đầu cho em ăn, tuy nhiên chỉ cho ăn thật ít. Mình luộc trứng gà,chỉ lấy lòng đỏ trộn với phần cơm trắng bằng đúng phần lòng đỏ (nhai cơm ra cho nhỏ rồi mới trộn vì ruột và dạ dày em còn yếu mà em nhà mình lại ko chịu ăn cháo). Trong 2 ngày đầu mình cho ăn như thế, tới nfayf sau thì mình mua thịt nạc về xay nhỏ và cũng trộn với cơm. Cho ăn vừa đủ và mỗi ngày tăng thêm 1 ít.

Ngày thứ 4 vẫn truyền nước, ko truyền thuốc chống nôn (thực ra thì sau khi em ấy hết nôn thì không cần truyền cũng đc nhưng mình sợ em ấy nôn nên vẫn truyền 3 ngày liền.). Tới ngày thứ 4 thì trộm vía em khỏe hẳn, chạy nhảy nô đùa khắp nhà, đi vệ sinh phân đã bình thường.

Hết ngày 3 mình lên hn công tác nên phần bố mẹ mình tiếp tục chăm em. Mình ko dám khẳng định em nhà mình đã khỏi 100% nhưng được thế này đã là ngoài tưởng tượng của mình rồi. Bây h nhà mình giữ cho em ấy ăn uống điều độ khoảng 1 tuần để em ấy bình phục hẳn sau đó tiêm phòng mũi 6 bệnh, tẩy giun cho em ấy nữa là ổn.

Trong tgian em bị bệnh các bạn nhớ giữ em ở trong nhà, tránh gió, ko cho em ấy uống và liếm láp linh tinh, thường xuyên vỗ về và động viên em ấy để giúp em ấy vượt qua nhé.

Cuối cùng, mình chúc các em thú cưng luôn khỏe mạnh, đáng yêu :)
 

dinhthang2910

New Member
cún nhà mình đi ngoài ra toàn nước và có màu đỏ gạch nhưng nhạt nhạt thôi http://forum.viet-pet.com/images/smilies/yahoo/2.gif mình phải lsao hả bạn có chữa đc k ạ..hnay bác sỹ cũng đến tiêm và chuyền nước r ạ.bác sỹ dặn không được cho chó ăn chỉ được uống mật ong pha nước lọc ạ http://forum.viet-pet.com/images/smilies/yahoo/2.gif e lo qua hic hic giúp em với http://forum.viet-pet.com/images/smilies/yahoo/20.gif((((
 

Suti

New Member
Chúc mừng gia đình. còn cún nhà mình bị parvo hôm nay là sang ngày thứ 6 :( dưới mình ko có người truyền nước cho chó. đi như phun nhìn thương lắm
 

Đức Diện

New Member
Đàn chó cỏ nhà mình cũng đc 3 tháng bị parvovirus mới triệu chứng bỏ ăn minh mua thuốc tiêm nhưng tiên liệu không qua khỏi sáng nay đã tiễn 2 em đi .còn 1 em đang điều trị ...buồn ghê
 
Top