• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Cách chăm sóc, chế độ ăn và nuôi dưỡng cá La Hán

Flowerhorns nghĩa là cá la hán là loài cá “thú cưng” tối thượng do bản chất tương tác cực kỳ mạnh mẽ của chúng. Chúng đã được lai tạo đặc biệt để phản ứng với những người xung quanh, và một số thậm chí sẽ nhấc cái bướu của chúng lên khỏi mặt nước để được vuốt ve!

Flowerhorns là một loài cá lai dựa trên một trong những loài cá lai tạo sớm nhất của con người: vẹt máu. Kể từ những loài hoa đầu tiên, thường được gọi là luohans, các loài hoa đã được lai với hàng chục loài cichlid khác. Lịch sử di truyền của chúng không được biết và thay đổi rất nhiều theo từng dòng.

Hướng dẫn đầy đủ này sẽ bao gồm mọi thứ bạn cần biết về việc nuôi, chăm sóc và nhân giống cá Flowerhorn. Bạn không thể hoàn thành sự nghiệp nuôi cá của mình nếu không có một trong những con cá tò mò này!

Giới thiệu về Flowerhorn Cichlids
Tên khoa học: Unknown- Hybrid
Tính cách: hung hăng
Mức độ chăm sóc: Trung cấp
Nguồn gốc: Biến
Tên thường gọi: Cichlid hoa sừng, Flowerhorn
Tính cách
Flowerhorn cực kỳ hung dữ đối với hầu hết các đồng loại trong bể, nhưng một số đồng loại có thể cùng tồn tại với Flowerhorn. Flowerhorns có xu hướng hung dữ đối với bất cứ thứ gì xâm nhập vào “lãnh thổ” của chúng nhưng vẫn cư xử như chó con đối với chủ nhân của chúng.
Các loài xâm lấn
Khỉ hoa không phải là loài mọc tự nhiên và không có môi trường sống tự nhiên, nhưng một số loài đã được thả vào tự nhiên và hiện được xếp vào loài xâm lấn.

Chúng có thể được tìm thấy xung quanh hầu hết các khu vực Đông Á ấm áp nhưng có tác động phá hủy ít hơn so với hầu hết các loài xâm lấn khác vì hầu hết các loài Flowerhorn đều vô sinh.

Flowerhorn Lifespan
Những loài hoa thân ngắn thường chỉ sống được 4-5 năm, trong khi những loài thân dài hơn trung bình sống được 8-12 năm.

Gần đây, tuổi thọ dự kiến đã bị giảm xuống với các thế hệ sắp tới, vì những người mới đến có nhiều dòng máu hơn bao giờ hết.

Đừng tuyệt vọng! Điều này chỉ áp dụng cho một vài chủng ở các khu vực khác nhau trên thế giới và đơn giản là điều cần lưu ý. Hầu hết các chủng vẫn còn mạnh và chưa bị các vấn đề về sức khỏe.

Kích thước Flowerhorn
Kích thước của long não của bạn sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào chủng. Ví dụ, King Kamfas đạt kích thước khoảng 12-16 inch, trong khi lụa Thái Lan thường ở khoảng 8-12 inch. Những con giáp hoa thân ngắn sẽ ngắn hơn vài inch so với những con thân dài.

Chăm sóc cá Flowerhorn
Mặc dù các loài hoa khác nhau, ngay cả những loài cùng dòng, có nguồn gốc di truyền đa dạng, hướng dẫn chăm sóc này có thể áp dụng cho tất cả chúng.

Yêu cầu
Flowerhorns được coi là một loài cá trung gian do bản tính hung dữ, kích thước khổng lồ, sản xuất chất thải và yêu cầu về chế độ ăn uống.

Kích thước bể: Flowerhorns nên có kích thước bể 125 gallon hoặc 150-175 gallon nếu bạn có kế hoạch nuôi một cặp đực và cái. Việc nuôi chúng trong các bể nhỏ hơn và chuyển chúng sang các bể lớn hơn khi chúng phát triển là phổ biến, nhưng trừ khi bạn có kế hoạch cho các bể nhỏ hơn, điều đó có thể bị coi là lãng phí tiền bạc. Các bể nhỏ hơn về mặt kỹ thuật có đủ gallon để chúng bơi xung quanh và làm loãng chất thải của chúng, nhưng chúng thường không đủ rộng để cho phép một con bọ ngựa quay đầu lại. Một số chủng loại nhỏ hơn có thể được nuôi trong 75 hoặc 90 gallon, nhưng tất cả các loài cá đều thích có nhiều không gian hơn.
Dòng chảy: Cá sặc hoa là loài cá mạnh và có thể chịu được dòng chảy từ trung bình đến cao, nhưng có thể có dòng chảy quá nhiều. Nếu bông hoa của bạn bị thổi bay khắp bể thì có nghĩa là dòng chảy quá mạnh. Nhiều người nuôi trồng hoa lắp đặt các đầu nguồn bổ sung dọc theo đáy bể để đẩy chất thải về phía bộ lọc.
Nền: Hầu hết các loài cá lớn được nuôi bằng nền sỏi đều có nguy cơ nuốt phải thức ăn của chúng. Sau đó, sỏi có thể bị tác động vào ruột cá, ngăn cản nó đi qua bất kỳ chất thải nào và gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Những miếng gạch lớn, đáy trần hoặc nền cát là những lựa chọn phổ biến cho Flowerhorn Cichlids.
Thông số nước
Flowerhorns đến từ sự pha trộn rất lớn của các loài cichlid, hầu hết đều có nhu cầu nước khác nhau, đó là lý do tại sao loài cá này không bao giờ sinh sản trong tự nhiên. Flowerhorn thích nước mềm đến cứng vừa phải, nhưng độ ổn định quan trọng hơn các thông số nước "hoàn hảo".


Mediavine
Đây là những hướng dẫn cơ bản về các thông số nước của Flowerhorn:

pH: 6,0-8,0
Nhiệt độ: 80-85 ° F
Độ kiềm: 6 ° -20 ° dGH
Flowerhorn nhạy cảm với amoniac, nitrit và nitrat, hơn các loài cá khác. Bất kỳ lượng amoniac hoặc nitrit nào có thể đo được đều tích cực gây ra thiệt hại cho cá của bạn, vì vậy cần phải đi lại bể trước đó.

Amoniac và nitrit chỉ xuất hiện ở đầu chu kỳ, còn nitrat là giai đoạn cuối của chu trình.

Nitrat có xu hướng xâm nhập vào con người, đặc biệt là những người nuôi cá thải ra nhiều chất thải, chẳng hạn như sâu hoa. Thay nước loại bỏ nitrat, vì vậy ngay cả khi nước của bạn trông hoàn toàn sạch, đừng bỏ qua những lần thay nước hai tuần một lần; bạn không thể nhìn thấy các chất độc như nitrat.

Việc kiểm tra nguồn nước của bạn là cực kỳ quan trọng và bộ kiểm tra tổng thể về nước ngọt API là bộ kiểm tra chính xác nhất trên thị trường và rẻ nhất cho mỗi lần kiểm tra.

Chế độ ăn kiêng Flowerhorn
Flowerhorn không kén ăn, nhưng chúng yêu cầu một chế độ ăn giàu protein và đa dạng. Thức ăn sống là không cần thiết, vì chúng sẽ ăn thức ăn đông lạnh và khô mà không có vấn đề gì.

Flowerhorns cần thức ăn viên để cung cấp vi chất dinh dưỡng và vitamin cũng như các chất bổ sung như dế phơi nắng, châu chấu, sâu bột, cá cơm và tôm đông lạnh.


Mediavine
Cũng có thể cho Flowerhorns ăn các loại giun như giun trắng, giun đen, giun đất và giun đêm.

Vì cho ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa amoniac, nitrit và nitrat, điều quan trọng là phải cho ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày.

Flowerhorn thường được cho ăn ba lần một ngày và số lượng cần cho ăn khác nhau tùy thuộc vào loại thức ăn được cho ăn và giống Flowerhorn. Cho ăn những gì cá có thể ăn trong 20-40 giây thường là một nguyên tắc tốt đối với Flowerhorns.

loài hoa
Inkpassion [ CC BY-SA 3.0 ], từ Wikimedia Commons
Các loại Flowerhorn
Tất cả các loài Flowerhorn đều yêu cầu các thông số chăm sóc và nước giống nhau như đã liệt kê ở trên mặc dù chúng đều được tạo thành từ các tỷ lệ phần trăm khác nhau của các loài cichlid và các loài khác nhau cùng nhau.

Các loại hình hoa thường được coi là hình thái, hoặc các mẫu màu sắc, hơn là các loài riêng biệt. Có hàng trăm chủng và cấp độ hoa khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những loại phổ biến hơn ở đây.

Kamfa Flowerhorn
Những con Flowerhorn này được biết đến với những bướu nuchal khổng lồ, còn được gọi là kok, và hoa văn rất đa dạng của chúng. Chúng thường có cơ thể màu đỏ đậm với hoa văn từ xanh nhạt đến trắng trên cơ thể và vây với mắt trắng hoặc vàng.


Mediavine
Chúng cũng có một hàng hoa văn được gọi là "hoa", có màu đen và chạy dọc thân giữa. Những con cao cấp hơn cũng sẽ có hoa trên bướu. Đây là một số loài Flowerhorns có sẵn và được săn lùng rộng rãi nhất.

Zhen Zhu
Zhen Zhu Flowerhorn được biết đến nhiều nhất với “đường hoa” gần như hoàn hảo, hoặc đường hoa dọc theo thân, còn được gọi là hoa lê. Chúng không phổ biến như Kamfa cổ điển và có xu hướng tròn hơn với mắt đỏ và có nhiều màu vàng / nâu hơn.

Kiểu ra hoa óng ánh tuyệt vời của chúng làm cho chúng trở nên hữu ích đối với các nhà lai tạo và chúng thường được lai tạo thành các dòng khác để tạo ra các kiểu ra hoa chất lượng cao hơn trong các dòng Flowerhorn khác nhau.

Đây là một phần lý do mà Flowerhorns có lịch sử di truyền lộn xộn; chúng không chỉ được lai tạo với các loài cichlid khác mà còn được lai tạo giữa hàng trăm giống loài hoa, khiến di truyền học không thể theo dõi được.

Lụa Thái
Khỉ lụa Thái Lan còn được gọi là Nanh hoa titan do lớp vảy kim loại bao phủ toàn thân. Chúng thường có màu xanh nhạt nhưng cũng có thể xuất hiện trong các hình thái kim loại màu vàng hoặc trắng.

Chúng có hình dạng cơ thể dài hơn, vuông hơn như Kamfa, nhưng mắt của chúng có thể có màu trắng, vàng và đỏ. Chủng này được suy đoán là có một số loài cichlid Texas bên trong nó.

Golden Base Fader
Những Flowerhorn này có thể so sánh với gen cẩm thạch được tìm thấy ở cá betta, là gen gây ra sự thay đổi màu sắc ngẫu nhiên trên toàn cơ thể cá betta.

Golden Bases được gọi là Fader vì những con non bắt đầu có màu vàng và đỏ, nhưng khi trưởng thành, chúng chuyển sang màu đen và cuối cùng trở lại màu vàng và đỏ mạnh hơn.

Các lớp cao hơn chỉ có thể đạt được sau khi chúng đã phai màu và có màu sắc tươi tắn hơn. Fader cũng hỗ trợ các bướu nuchal ấn tượng và thường có mắt đỏ, mặc dù các màu mắt khác có thể xuất hiện.

Chúng có thể thiếu đường đen ở giữa thân và vẫn được coi là cao cấp.

Khỉ vàng
Những loài Flowerhorn này được coi là may mắn và là một trong số rất ít những loài Flowerhorn gốc luohan còn tồn tại. Chúng có rất nhiều màu sắc, hầu hết đều giống với màu Golden Based, mặc dù chúng có thể có màu xanh lam và vàng lê trên thân màu đỏ hoặc vàng.
Chú ý: phải chọn giống cá la hán một cách cẩn thận và đủ sức khỏe như video chúng tôi ở dưới
 
Top