• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh vô khay

minhvu8393

New Member
Có không ít bài hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ, nhưng phần lớn tập chung vào nhà có sân vườn, tuy nhiên đối với những ai ở chung cư, việc huấn luyện chó đi vệ sinh rất khó. Đối với người ở chung cư, chúng ta chỉ có thể chuẩn bị cho chó một cái khay để nó đi vệ sinh vào, không gian đi vệ sinh là cực kì nhỏ so với sân vườn, dẫn đến việc nuôi chó trong chung cư không phải vấn đề đơn giản. Để huấn luyện được chó đi vệ sinh vô khay, ngoài những gì các bạn có thể thu thâp từ những bài hướng dẫn khác, từ những video trên youtube, có những điểm cần lưu ý khác nữa, mà mình sẽ tổng hợp tất cả trong bài viết này.


1. Những vật dụng cần thiết để huấn luyện chó đi vệ sinh vô khay:

_ Khay: Bạn có thể sử dụng khay inox đi kèm theo khi mua chuồng, hoặc có thể mua chậu cây cảnh cũng được, quan trọng là kích cỡ phải phù hợp với giống chó.

_ Cát khử mùi: Rất quan trọng, loại cát này thấm hút rất nhanh và khửi mùi, không cho chất thải phát mùi ra môi trường, và khi dọn dẹp cũng đơn giản hơn nhiều. Bạn đừng mua cát khử mùi ở shop thú cưng, nên tìm kiếm trên mạng, với giá chỉ khoảng 5k/1kg.

_ Treat và Clicker: treat là phần thưởng cho chó mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ, nên dùng snack cho chó, clicker là một dụng cụ phát ra tiếng kêu tanh tách, giúp chó nhận biết chúng đã làm đúng.

_ Chuồng chó


2. Những điều cần lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh vô khay:


_ Vì chó sẽ đi vệ sinh ở khu vực chúng đánh hơi thấy mùi nên phải lau dọn thật kĩ những chỗ chó đi vệ sinh sai quy định: khi chó lỡ đi vệ sinh ra nền nhà, bạn phải vệ sinh thật sạch, nên mua chai xịt khử mùi chất thải của chó ở shop thú cưng, mặc dù hơi mắc nhưng hiệu quả.

_ Thời gian đầu không nên phạt chó khi chúng đi vệ sinh sai, vì lúc này chó chưa hiểu ý của bạn là bắt chúng đi vô khay, phải đợi đến khi chúng thật sự nhận biết được đi vô khay sẽ được thưởng, lúc đó hãy phạt khi chúng đi sai. Hình thức phạt có thể là la mắng, hoặc đánh nhẹ vô đùi.

_ Yêu cầu sự đều đặn, mỗi ngày phải cho chó ăn 1 khoảng thời gian nhất định, đi ngủ cũng như thức dậy cũng phải trong khoảng thời gian nhất định, có thế bạn mới xác định được khi nào chú chó đi vệ sinh mà điều khiển theo ý mình.

_ Cần kiên nhẫn, siêng năng, thời gian này rất mất thời gian của bạn, cũng như công sức, hãy làm triệt để, sau này sẽ nhàn rỗi hơn nhiều.


3. Cách thức:

_Tập tính của loài chó là không đi vệ sinh nơi chúng ngủ, nên bạn có thể yên tâm là chú chó của bạn sẽ không đi vệ sinh ra chuồng, trừ khi chúng còn quá nhỏ, hoặc quá mắc. Chuồng của chó không nên quá lớn, vì quá lớn chúng sẽ có không gian trống để đi vệ sinh ngay tại đó, bạn nên chọn chuồng đủ để chó của bạn nằm thoải mái là được rồi. Bạn nên nhốt chó vào chuồng khi cho chúng ngủ vào ban đêm, sáng hôm sau hãy cho ra ngoài, nhưng đừng để quá 7 tiếng, khả năng cao chúng sẽ mắc quá mà vệ sinh ra chuồng luôn. Ban ngày thì tùy vào bạn bận rộn hay không mà quyết định để chúng trong chuồng hay ở ngoài. Như vậy cứ mỗi ngày thức dậy, bạn bế chó ra khay, khả năng rất cao là chúng sẽ đi vệ sinh vô khay ngay , khi đó bạn bấm clicker và thưởng. Tiện nói về clicker, trước hết bạn hãy tập vài lần cho chúng biết, cứ nghe âm thanh đó sẽ được phần thưởng, để chúng không giật mình sau này.
_Tiếp theo, bạn hãy dành ra 1 đến 2 ngày ghi chép lại thời điểm chú chó của bạn thường xuyên đi vệ sinh, chúng thường đi vệ sinh sau khi ăn khoảng 30 phút, lúc mới ngủ dậy,… mỗi chú chó có một giờ đi vệ sinh khác nhau, nên bạn hãy ghi lại cụ thể đối với chú chó của bạn. Để nhận biết chó sắp đi vệ sinh, bạn hãy quan sát nếu chúng dò dẫm và hít xuống mặt đất, sau đó quay vài vòng là chúng sắp đi vệ sinh, hãy bế chúng vô khay ngay lập tức, khả năng thành công rất cao, tuy nhiên cũng có khi chó của bạn chỉ đánh hơi vì có mùi gì đó lạ, nên bạn phải rất tinh ý, để biết chính xác khi nào chúng sắp đi vệ sinh, bạn cứ yên tâm sau vài ngày bạn sẽ dễ dàng phát hiện khi nào chúng muốn đi vệ sinh.
_Như mình đã nói ở trên, chó đi vệ sinh nơi chúng đánh hơi thấy mùi, tuy nhiên không phải bạn để cho khay đầy chất thải ở trong đó, nếu mùi quá nặng, chó sẽ không đi vô khay mà đi ở khu vực xung quanh đó, vì chúng cũng biết dơ, điều này rất quan trọng nếu muốn thành công, mỗi khi chúng đi nặng, bạn phải hốt phân ngay, còn khi đi nhẹ, bạn hãy để đến cuối ngày rồi dọn khay một lượt, cát khử mùi khi ướt sẽ vón cục, bạn chỉ việc xúc cục đó đi. Nên nhớ việc dọn khay rất quan trọng nếu muốn thành công. Việc chọn khay cũng quan trọng không kém, dĩ nhiên khay càng to càng tốt, tùy vô không gian nhà bạn, hãy chọn một khay đừng quá nhỏ, vì khi đó khay mau dơ, chó của bạn sẽ không muốn đi vệ sinh vô đó nữa, bạn hãy chọn những chậu cây cảnh, sẽ tốt hơn là khay inox, vì chậu cây cảnh làm bằng xi-măng, không bị rỉ sét như khay inox. Hãy chọn khay có thành xung quanh, để chó của bạn không đào bới cát ra nhà, nhưng thành cao quá chúng sẽ không bước vào được.
_ Tập cho chúng khoảng 2 tuần, chúng sẽ biết là phải đi vô khay, tuy nhiên vì lí do nào đó, có thể là ở ngoài vẫn sạch sẽ hơn trong khay, nên đôi khi chúng đi vệ sinh ra ngoài. Lúc này buộc phải phạt, không còn cách gì khác. Phạt vài lần bạn sẽ thấy hiệu quả ngay, dĩ nhiên khi chúng đi vệ sinh đúng cũng đừng quên thưởng. Có thưởng có phạt mới hiệu quả được.

Tóm lại:
_ Thời gian đầu bạn canh khi nào chó đi vệ sinh, bế vô khay ngay, và thưởng.
_ Cần đều đặn
_ Dọn khay sạch sẽ mỗi ngày
_ Phạt nếu đã biết sai mà còn cố tình làm

Trên đây là ít kinh nghiệm của mình, mình đã huấn luyện thành công trong 2 tuần, hi vọng các bạn cũng sẽ thành công!
 

kid02081988

New Member
Con phốc nhà mình hư lắm thả ra cái là tè luôn trc cửa chuồng!tát cho mấy cái vào mông nhiều rồi mà không sợ có khay đi vs mà ko chịu tự vô! đã cho đi vô khay vài lần có xoa đầu khen rồi mà vẫn chứng nào tật ấy
 

phamyendiep

New Member

tinhtuong2018

New Member
Bộ sản phẩm hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả tuyệt đối, sử dụng đơn giản. Đây là những vật dụng không thể thiếu khi nuôi cún cưng trong gia đình. Để được tư vấn sử dụng sản phẩm, giao hàng vui lòng gọi số ☎ 024 7106 9906 hoặc ☎ 028 7106 9906 để được nhân viên hỗ trợ.

4 bước để huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản

Ôi cảm ơn bạn nhiều nhé
 
Top