• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

lovelybobble9xx

Thành Viên Uy Tín
mình có ý định chuyển sang nuôi cá vì thấy nó cũng khá hay để tìm hiểu! hiện mình đang có một cái bình thuỷ tinh cỡ nhỏ , có ít sỏi để dưới bể và ít giun tươi... mình đang tính nuôi mấy e cá 7 màu cho nó đẹp ( cũng chỉ định nuôi 1-2 đôi vì bể cũng nhỏ mà nhà thiếu điều kiện) cho mình hỏi cách nuôi và chăm sóc loài cá này hàng ngày với VD như : thời gian lọc bể mỗi ngày của cá?ngày cho ăn mấy lần ? lượng thức ăn khi cho mỗi lần? thay nước cho bể cá theo thời gian như thế nào? đặc biệt là nên cho cá ăn loại thức ăn nào tốt nhất? nếu cho cây thật vào bình thì nên cho cây gì ? có công dụng gì? những diều kiện óốt nhất để cá phát triển nhanh và khoẻ nhất? mong mọi người giúp đỡ
 

trangthi9x

New Member
em cũng từng nuôi cá 7 màu nhiều rồi nhưng nuôi bể lớn, loại này không cần cho ăn nhiều đâu anh, em cho ăn 2 ngày 1 lần, cho ăn nhiều nước mau bẩn lắm, khi nào thấy nước dơ thì thay thôi, lấy ống hút hết cặn trong bể ra chừa lại ít nước cũ rồi châm thêm nước, không cần oxy luôn, mấy em này khỏe lắm
 

ginosilver

New Member
Nhà mềnh có cái hòn non bộ, cũng khá rộng, mua chừng 5 con về thả cách đây 1 năm, rồi mấy ẻm tự sinh sản ra đầy hồ rồi :).
 
Bạn có thể tham khảo nhé
Thực ra, cá 7 màu rất dễ sống và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần bạn quan tâm 1 chút là được ngay 1 đàn vài trăm em 7 màu từ 2 – 3 cặp đầu tiên chỉ sau 3 – 4 tháng.


1. Bảy màu rất thích nước cũ (nhưng ko phải nước bị ô nhiễm). Bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1/3 tới 1/2 hồ. Trong nước nên cho ít muối (ít muối hơn cho cá La Hán 1 chút – cá La Hán là 100g/100 lít, thì 7 màu khoảng 50 – 70g/100 lít).

2. Đa phần 7 màu chết do nước quá bẩn, không phải nguồn nước mình nuôi bị bẩn mà do dư thừa thức ăn. Thực sự cá 7 màu rất ít ăn. Đặc biệt, nếu bạn bỏ rong đuôi chó đầy hồ, không cho ăn 5 – 7 ngày cũng không sao. Nhưng ngày nào cũng cho ăn thức ăn khô mà cá không ăn hết, phần thức ăn thừa gây nhiễm bẩn thì rất dễ làm chết cá. Do đó nên cho ăn ít thôi, đặc biệt nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác (như hồ Thủy sinh chẳng hạn).3. Khi cá mẹ có bụng lớn (chuẩn bị đẻ), bạn nên bắt cá mẹ cho ra một hồ riêng nhằm đảm bảo “sỉ số” đàn cá con. Vì cá mẹ, cá cha và cá lớn rất dễ ăn cá con khi cá mẹ mới sinh cá con ra. Để cá con có tỉ lệ sống sót cao, bạn nên bỏ nhiều rong (để cá lẩn trốn và là nguồn dinh dưỡng ban đầu) và nuôi cá con trong hồ cá cũ (có rêu). Trong 1 – 2 tuần đầu nên để cá ăn rong-rêu hoặc bổ sung thêm thức ăn khô dạng cám hoặc dạng viên được nghiền mịn. Tuần 2 – 3 trở đi nếu siêng năng nên cho ăn bo bo (hồng trần/trứng nước). Khoảng 4 tuần trở về sau thì cá con có thể ăn lăng-quăng, trùn chỉ và chuyển dần tập cho cá ăn thức ăn viên.

4. Một con 7 màu mái trưởng thành có thể đẻ con theo định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần. Mỗi lần đẻ từ 15 – 40 em tùy kích thước cá mẹ – cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ càng nhiều con (đặc biệt có 1 lần mình có 1 em 7 màu đẻ đúng 72 em…).5. Theo tài liệu của ABV thì 7 màu có tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Nhưng nếu bạn nuôi được 7 màu từ 1 tuổi trở lên coi như đã thành công lắm rồi. Con 7 màu “thọ” nhất mình nuôi được là 1 con da rắn: khoảng 15 tháng. Nhưng bạn cứ yên tâm, với tốc độ sinh sản như ở mục 4 thì bạn chỉ biết kêu gọi mọi người tới “chia sẻ” 7 màu mà thôi.
Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu, Nguồn: Sưu tầm.
 
Top