• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

cách nuôi và chăm sóc CWD ...

kuz4iluv

YTC Developer
Đây là những gì mình rút ra được về cách chăm sóc CWD.

CWD - Chinese Water Dragon - Rồng đất - Kỳ Tôm

Chỗ nuôi:
+ Hồ kiếng: nên nuôi trong hồ có chiều dài dài hơn chiều dài CWD từ 30cm trở lên, chiều cao và rộng ít nhất 30cm (Vd: CWD size 60cm thì nên nuôi trong hồ 90cm trở lên). Đó là tối thiểu, còn tối đa thì vô chừng).
Lưu ý: Có nắp đậy ngăn không cho CWD trốn càng thoáng càng tốt. Nếu có thể thì làm hồ đứng, CWD thích leo trèo cao.
+ Lồng sắt (nếu không có điều kiện nuôi hồ): Kích thước như hồ kiếng nếu là chỗ nuôi lâu dài. Còn lồng để ăn và tắm...dài tối thiểu 40cm. Lồng cần có tấm lót hoặc đế để dễ vệ sinh và để CWD không bị hụt chân.
Lưu ý:Nuôi lồng có nhược điểm là dễ làm gãy móng, gãy đuôi và trầy mỏ do chạy nhiều. Do đó nên đặt 1 khúc lũa, gỗ cho CWD trèo, bu và nằm im.
+ Nên để hồ/chuồng ngoài vườn – hành lang – ban công – sát cửa sổ (nói chung những nơi gần ánh sáng mặt trời. Nên che chắn gió về đêm)
+ Cột (khi không còn cách nào khác): chỉ dành cho size to >65cm. Nếu có dây chột dành riêng …quá tốt. Ngoài ra có thể sử dụng dây kẽm lòn vào ống nhựa dẻo, cột vào phần bụng.
Vật dụng trong hồ/lồng: (theo thứ tự trên xuống là mức độ cần thiết giảm dần)
+ Thứ tối thiểu phải có là 1 máng/khay nước to to chút cho CWD uống/ngâm mình/ị 3in1. (nhiêu đó là đủ, khuyên các bác là những con mới còn nhát thì chỉ cần vậy thôi, nhiều thứ nó chạy quậy, làm trầy người thêm). Nhớ vệ sinh khay nước hằng ngày.
+ Tiếp theo là một khúc cây/lũa/gỗ sần sùi để CWD nằm, leo, cạ người lột da.
+ Máng đựng thức ăn (Không khuyến khích để trong chỗ nuôi chính).
+ Nền: không lót cũng không sao, nếu lót thì xơ dừa hoặc cát, đất ẩm. Tùy thuộc vào mục đích trang trí hồ.
+ Đèn: UVB-UVA (có thì quá tốt). Không thì compact thẳng tiến.
+ Cây cỏ trang trí, background gô ghề: chỉ nên setup khi CWD đã thuần, dạng, không chạy phá nhiều.
Thức ăn:
+ Loài này ăn mặn là chính: côn trùng( dế, gián, cào cào, rết,... mua ở các cửa hàng chim đều có), super worm, sâu gạo (không nên cho ăn quá nhiều vì vỏ loài khó tiêu), ếch nhái, chuột bạch (size to), cá mồi (nên cho ăn = cách đút/nhét, đây là nguồn cung cấp canxi tự nhiên khá tốt)
+ Ăn chay thì phải tập
Phơi nắng (khi không có đèn UVB-UVA)
+ Đối với bò sát thì nhiệt rất cần thiết và hữu ích (giúp CWD tiêu hóa tốt => ăn khỏe, lanh lẹ, hoạt động nhiều, khỏe mạnh)
+ Phơi nắng từ 7h-10h là tốt nhất
+ Ngoài ra, nếu không có thời gian phơi vào giờ đó thì có thể phơi vào giờ nắng khác, nhưng ngoài khoảng đó thì UVB không còn nhiều và có thêm các tia có hại khác. Bù lại có nhiều nhiệt.
+ Không nhất thiết phải có ánh nắng chiếu trực tiếp vào, chỉ cần ánh sáng mặt trời là đủ.
+ Không nên phơi nắng trong hồ kiếng (dễ bí hơi, UVB không đi xuyên wa kiếng), nên phơi trong lồng, càng thoáng càng tốt.
+ Chỗ phơi nắng phải vừa có chỗ nắng vừa có chỗ mát để CWD vào trốn khi quá nóng.
+ Không nên tắm, xịt nước CWD trong khi phơi nắng, chỉ tắm/xịt 2 tiếng sau khi phơi nắng.
Cách bắt-cầm:
- Đối với 1 số con mới về, còn nhát nên hay chạy lung tung, hay há miệng thì làm gì cũng phải nhẹ nhàng, từ từ, không làm hoảng sợ. Muốn bắt thì nhẹ nhàng đưa tay lại gần cổ, đỡ nhẹ dưới bụng lên (luôn có 2 ngón tay cầm nhẹ 2 bên cổ để ngăn ko cho quay lại cắn). Nếu sợ bị cắn thì đưa 1 vật j đó vào trước để giữ/ngăn không cho nó quay lại cắn rồi đưa tay vào làm như trên).
- Đối với con nào dạng, hiền thì cứ đỡ nhẹ dưới bụng lên là xong.
Cách chăm sóc:
- Đối với CWD mới về, còn nhát, chưa dạng:
+ Nên bỏ vào hồ trống với 1 khay nước như đã nói trên. Rồi cứ thả dế vào nó tự ăn (do mới về còn nhát nên thấy mình là nó lo canh mình, đâu thèm để ý mồi => ko ăn là phải. Do đó cứ kệ nó, mấy bac cứ sợ nó không ăn, cả ngày ngồi nhìn nó). Con này nhịn đói đến 2 tuần còn ko sao. Nhưng nói chứ nếu quá 3,4 ngày mà ko ăn thì nên dùng biện pháp mạnh: NHÉT (bóp nhẹ 2 lỗ mũi…khó thở…tự động há miệng…nhét vào :khoc_nhung_ko_chiu_thua:) ).
+ Nên tăng cường phơi nắng, có nhiệt CWD sẽ càng linh hoạt, càng chịu ăn.
+ Để cho CWD mau quen, dạng nên để hồ gần nơi người qua lại. Thấy người nhiều dạng ngay thôi :Onion14:
- Đối với CWD đã quen, dạng:
+ Khuyên nếu có thể thì tách ăn + ị + tắm + phơi nắng ra 1 chỗ khác chỗ nuôi chính. Mục đích: là để chuổng nuôi chính sạch sẽ, không bị kiến bu, không ký sinh trùng… Giúp CWD tập trung khi ăn (dễ thấy mồi), tập được thói quen đi ị của CWD, dễ vệ sinh, thoải mái setup hồ chính.
+ Thứ tự khi tách riêng: cho ăn -> phơi nắng (sẽ dùng nhiệt khi phơi năng để tiêu hóa thức ăn) -> Trong khi phơi nắng cứ để cho nó máng nước, tạo đk cho CWD ị trong đó luôn -> tắm (2h sau phơi nắng, không nhất thiết tấm hằng ngày).
+ Nên thực hiện các việc vào 1 thời điểm nhất định trong ngày, tạo cho CWD 1 thói quen.
+ Pet ị hằng ngày là tốt nhất, chứng tỏ tiêu hóa tốt. Nếu ị không đều thì nên cho ngâm nước ấm.
một số hình về loài
CWD đực:Còn đây là con cái


Nguồn : aquapet.com.vn...
 

Tuyết Viên

Administrator
Staff member
Administrator
Thanks bạn nhé, nhưng có cái hình về em nó thì tốt!
 

p0p_p0p

T.Viên Năng Động
hehee thank ngân xinh 1 phát.. cho thêm vài cái ảnh Cwd em ạ.. cho nó sinh động
 

kuz4iluv

YTC Developer
Up ảnh con Cwd cũ của mình size 65 .đẹp cực kì luôn:


hahah :143163ljogging: ảnh đó là e chụp tại nhà mà a :((...sao lại ăn cắp bản quyền của e....hjxhjx
 

cks2vknhju

YTC Developer
hahah :143163ljogging: ảnh đó là e chụp tại nhà mà a :((...sao lại ăn cắp bản quyền của e....hjxhjx

ah ơi,chỉ e cách sinh sản của loài này(thời gian sinh sản,đẻ vào nơi ntn...)
 

kuz4iluv

YTC Developer
ah ơi,chỉ e cách sinh sản của loài này(thời gian sinh sản,đẻ vào nơi ntn...)

thời gian sinh sản từ tháng 3-5 sau khi giao phối khoảng 60 ngày con cái sẽ đẻ trứng,trứng ấp cần độ ẩm (ẩm chứ k phải ướt nhé),nhiệt độ an toàn để trứng nở là 28-30°C,sau 30-45 ngày thì trứng nở :143163ljogging:
 

cks2vknhju

YTC Developer
thời gian sinh sản từ tháng 3-5 sau khi giao phối khoảng 60 ngày con cái sẽ đẻ trứng,trứng ấp cần độ ẩm (ẩm chứ k phải ướt nhé),nhiệt độ an toàn để trứng nở là 28-30°C,sau 30-45 ngày thì trứng nở :143163ljogging:

thanks a
nhưg khi sinh có cần tách riêng con đực con cái hay ko,vs lại nó sinh trong cát hả ah
 

kuz4iluv

YTC Developer
thanks a
nhưg khi sinh có cần tách riêng con đực con cái hay ko,vs lại nó sinh trong cát hả ah

hônng nhất thiết phải tách riêng nhưng khi đến time để trứng cần setup cho con cái vào chỗ có thể đẻ đc,nền đẻ có thể là : đất,đất pha cát hay than mùn để có đủ độ ẩm cần thiết,sau đó chuyển trứng ra nơi khác để ấp,có thể dùng hỗn hợp đất pha cát hoặc nên đất khoáng,ở HN bạn có thể liên hệ với quythanh993 để mua ^^...chúc bạn có 1 e pet đẹp :143163ljogging:
 

kuz4iluv

YTC Developer
ở Hn có những nơi nào bán con này thế các bác ? có hỗ trợ setup bể thì càng tốt..

nghe nói a Hà chuẩn bị có đợt hàng cwd về thì phải,bạn liên hệ qua yahoo havu_2012 để biết rõ nhé:khoc_nhung_ko_chiu_thua:...mình sẽ post 1 số terrarium nổi bật để bạn có thể setup theo cách riêng của mình,nếu đơn giản thì:
-bể,chuồng: với kích thước dài x rộng x cao : 1m2x50x60 là đủ để nuôi 1 e cwd từ bé đến hết đời,hoặc nếu k có điều kiện thì thả rông trong phòng cũng ok nếu e nó đã thuần,nhưng vẫn phải đảm bảo đủ những thứ sau
-nền: mùn dừa,cát trắng,đất cát pha,nếu thả rông trong nhà thì bỏ qua
-1 cành lũa,hay 1 cành cây đẹp nào đó để e nó leo trèo
-1 khay nước vừa người e nó,hoặc nếu có thể thì nước chiếm 40-60% chuồng nuôi,thả rôgn thì nên để 1 chậu nước sâu trong nhà cạnh với lũa để e nó ngâm mình :D...chúc bạn sớm có pet đẹp...Thân
 

kuz4iluv

YTC Developer
còn đây là clip cái terrarium tiêu chuẩn :khoc_nhung_ko_chiu_thua:...nếu bạn giỏi tiếng anh nghe + nói thì sẽ nhận biết cách phòng bệnh MBD-tạm dịch là thiếu hụt canxi,bệnh này hầu hết các loài bò sát gặp phải nếu k đc bổ sung canxi + phơi nắng
 

cks2vknhju

YTC Developer
a có thể nói rõ dùm e cách phân biệt con đực con cái đc ko ak
vd như đặc điểm có mào hay ko
chân,mắt mũi ...
thanks a trc'
 

kuz4iluv

YTC Developer
a có thể nói rõ dùm e cách phân biệt con đực con cái đc ko ak
vd như đặc điểm có mào hay ko
chân,mắt mũi ...
thanks a trc'

thường thì ở size 50cm< rất khó phân biệt nhưng từ khoảng >=50cm thì con đực và con cái sẽ có đặc điểm khác nhau hoàn toàn nếu trong cùng 1 môi trường chăm sóc
-con cái màu sẽ sáng hơn con đực
-gai trên lưng con cái ngắn hơn con đực,max size gai trên lưng con cái cao khoảng ~0.5cm trong khi con đực là 0.75->1,5cm
-chu vi đầu con đực to hơn con cái
-kích thước và cân nặng con đực cũng to hơn con cái
-vòng bụng của con cái to hơn con đực(vì con cái còn phải đẻ trứng mà :th_haha_hammer:)
bạn có thể tham khảo ảnh sau để phân biệt rõ hơn
-Bên trái là con cái,phải là đực :143163ljogging:
chúc bạn có 1 e pét thật là xinh và đẹp :143163ljogging:
 

dragonboy1080

YTC Developer
Híc, không hiểu gì luôn, em CWD nhà tớ... ăn chay 100%, các thể loại sâu, bọ, thịt... đều chê, chỉ ăn hoa quả.

Em nhà tớ nuôi thả trong phòng, nhưng em nó cũng chả thích chay lung tung mà chỉ loanh quanh leo lên leo xuống cái nóc tủ em nó thích.

Em nó cũng chả chịu tắm + phơi nắng + uống nước gì hết. Cả ngày em nó cứ đứng như tượng trên nóc tủ, khi nào cần ị em nó leo xuống nền nhà bằng đúng cái con đường tớ thiết kế cho em nó, xong việc lại leo lên chỗ cũ

Ăn thì rất đơn giản, cứ có hoa quả gì không quá mềm hoặc quá cứng (cam quít, mơ mận, soài, nho...) cắt hoặc xé nhỏ bằng tầm ngón tay, dí gần mồm là em nó đớp

Nuôi em nó nhàn vãi! :lazy:
 

kuz4iluv

YTC Developer
dragonboy1080:theo như bạn nói thì e nhà bạn là iguana(1 loại cự đà nam mĩ ) chứ k phải cwd,để biết rõ hơn thì bạn vào google search "chinese water dragon" và "iguana" để nhận rõ đặc điểm pet nhà bạn và trành cmt gây loãng topic nhé :D
Thân.
 

dragonboy1080

YTC Developer
Híc, thế tớ mới kể, tớ chắc chắn em nó không phải igu, bởi vì tớ mua ở... trạm nghỉ xe khách 555 Hải Dương năm 2004 với giá 50k

Tiếc là hồi tớ chuyển nhà em nó không thích địa bàn mới ===> chuồn mất ===> giờ tớ không có hình để up :((

Bạn cho hỏi cùng size với nhau thì nuôi em CWD chung bể với leo gecko được không? leo gecko loanh quanh dưới đất, cwd án ngữ trên cây?

2 em này mỗi em 1 vẻ, leo gecko thì đẹp kiểu "tinh khôi", rực rỡ, mềm mại, cwd thì hầm hố, vững trãi
 
Top