• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Cách phòng và trị bệnh tiêu chảy cấp ở lợn - heo

Techvet

New Member
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIÊU CHẢY Ở LỢN, HEO
Để biết cách trị bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, trước tiên chúng ta cần phải biết. Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, heo là một bệnh do virus gây ra. Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, heo thường gây nên thiệt hại lớn cho người dân. Vì 1 khi dịch tiêu chảy cấp phát tán, sẽ lây ra cả đàn, cả chuồng thậm trí có thể lây ra cả trang trại lợn.
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, heo có tên tiếng anh là Porcine Epidemic Diarrhea. Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn cũng có thể viết tắt là P.E.D.CÁCH TRỊ BỆNH TIÊU CHẢY CẤP Ở LỢN, HEO
Đối với lợn, heo bị tiêu chảy cấp do virus. Trước hết ta phải nhanh chóng cấp bù nước và chất điện giải cho lợn, heo. Tiếp sau đó là dùng thuốc cầm tiêu chảy cho heo con để giảm thiểu thiệt hại nhanh nhất.
  • Cách cấp bù nước hiệu quả nhất cho lợn, heo là truyền dịch: Tốt nhất là tiêm vào xoang bụng cho heo con hai loại dịch truyền: buổi sáng tiêm Lactate Ringer, chiều tiêm BIO-GLUCOSE 5%. Cách bạn có thể mua thuốc này ở các tiệm thuốc thú y gần nhà nhé. Liều lượng từ 10-20ml/con/lần để chống mất nước và bổ sung năng lượng cho heo.
  • Tiếp theo đó ta cần tiêm ngay thuốc đặc trị tiêu chảy cấp ngay. Để ngưng quá trình phát triệu của virus, giúp cơ thể lợn, heo sản sinh ra nhanh kháng thể chống lại virus.
  • Sau khi tiêm bù nước và sử dụng thuốc đặc trị tiêu chảy cho lợn, heo. Chúng ta cần gấp rút vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Không để cho virus có cơ hội phát triển và lây lan. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc khử trùng chuồng trại. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Techvet, đội ngũ dược sĩ sẽ trực tiếp tư vấn cho quý khách.
  • Sau khi heo khỏi bệnh nên bổ sung T-OLIZYME vào thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, đồng thời giúp cân bằng vi khuẩn có lợi cho đường ruột để ngừa tái phát tiêu chảy.
CÁCH PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP Ở LỢN, HEO
  • Do mầm bệnh là virus vẫn có sẵn trên nền chuồng trại, trong phân…Vì vậy phải sát trùng chuồng trại kỹ lưỡng và áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học.
  • Cấp kháng thể cho lợn, heo sơ sinh cũng là cách để tăng cường khả năng phòng bệnh.
  • Có thể gây nhiễm nhân tạo cho đàn heo nái (còn gọi là vaccine chuồng) bằng cách lấy ruột non của heo con một tuần tuổi bị bệnh tiêu chảy cấp, cắt nhỏ, xay mịn rồi trộn với 200ml nước muối sinh lý để ở ngăn mát tủ lạnh (2-8⁰C).
  • Tiếp theo dùng 1g BIO-AMOX+TYLOSIN pha đều trong 200ml nước muối sinh lý rồi trộn chung với dung dịch ruột non của heo bệnh đã chuẩn bị ở trên. Cho heo nái hậu bị, nái cai sữa, nái mang thai tới 14 tuần ăn. Trộn vào thức ăn của heo với liều 10ml/con. Chỉ cho ăn một lần. Hoặc cũng có thể lấy phân heo con bị bệnh, hòa tan trong nước rồi trộn vào thức ăn cho heo nái ăn. Từ đó cơ thể heo nái tạo ra kháng thể để chống lại bệnh. Sau này khi heo nái sinh, sẽ truyền kháng thể cho heo con qua sữa đầu nên đàn heo con của các lứa sau sẽ không bị bệnh dịch tiêu chảy cấp.
Nguồn: Techvet.vn
 
Top