• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Chó Labrador Retriever

Chó Labrador Retriever có xuất xứ từ đảo Newfoundland, ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương Đại Tây Dương của Canada. Từ những năm đầu thế kỷ 18, giống chó này được huấn luyện để giúp việc cho những ngư dân ở đây. Công việc hàng ngày của chúng là kéo dây thừng chăng lưới, thu gom cá, kéo và chở đồ dùng cho chủ nhân.

Sau đó người Anh biết đến giống chó này và bắt đầu nhập về vương quốc Anh để sử dụng trong các cuộc đi săn của giới quý tộc. Bá tước Malmesbury là một trong những người đầu tiên đem chúng về nước Anh. Một điều kỳ lạ là sau đó giống chó này gần như bị tuyệt chủng trên chính quê hương Newfoundland của mình do những hạn chế của chính quyền sở tại. Mỗi gia đình chỉ được sở hữu tối đa 1 con chó, và nếu nuôi chó cái sẽ bị đánh thuế rất cao.


Một chú chó Labrador retriever đen tuyền tuyệt đẹp
May mắn thay, tại nước Anh nhờ gia tộc Malmesbury và một số người khác. Giống chó này được Hiệp hội chó giống Anh công nhận chính thức từ năm 1903. Tiếp đó đến năm 1917, giống chó Labrador retriever chính thức được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và được tái nhập khẩu trở lại Bắc Mỹ. Từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, giống chó này có sự phát triển nhanh chóng. Đến nay, chúng là giống chó phổ biến nhất tại Mỹ, Anh cũng như trên quê hương Canada của mình cũng như nhiều nước khác trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Chăm sóc bộ lông:
Chó Lab có bộ lông hai lớp mịn, ngắn và ôm sát cơ thể. Vì vậy rất dễ để chăm sóc. Giống chó này rụng lông vừa phải. Bạn nên chải lông cho chúng thường xuyên hàng ngày bằng bàn chải cứng để giữ cho lông mượt mà. Bạn chỉ nên tắm và sấy khô cho chúng khi cần thiết (khoảng 1 tháng/lần trong điều kiện Việt Nam).

Đánh răng thường xuyên 2-3 lần/tuần để loại bỏ cao răng và hôi miệng. Theo dõi và cắt móng thường xuyên không để mọc quá dài. Lưu ý khi cắt móng không được cắt quá sâu vào phần chân móng màu hồng dẫn đến tổn thương và rất khó cầm máu. Lau mắt và mũi để loại bỏ ghèn, rỉ mắt. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm các nguy cơ về sức khỏe tiềm ẩn đối với chú chó của mình.

Bạn cũng nên khen ngợi, thưởng đồ ăn để chúng thấy đây là một trải nghiệm thú vị.Chế độ dinh dưỡng. Chó labrador retriever ăn gì.
Labrador là giống chó lao động và mạnh mẽ. Chúng dễ dàng thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét về khẩu phần ăn và tỷ lệ dinh dưỡng đầy đủ bốn yếu tố chính là: protein, tinh bột, chất béo và các loại vitamin, khoáng chất khác.

Chó labrador con dưới 1 tháng tuổi: chủ yếu là sữa mẹ. Bạn nên bổ sung thêm thực phẩm đầy đủ để chó mẹ cho nhiều sữa. Trong trường hợp chó mẹ không có sữa hoặc bị viêm tuyến vú. Bạn chó thể tách mẹ và cho chó con ăn xông sữa dành riêng cho chó con.

Từ 1-3 tháng tuổi: bạn có thể cho chó con ăn cháo loãng với thịt và bổ sung thêm 5-10% rau củ. Trong giai đoạn này việc chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vóc dáng của chó sau này. Bạn cần bổ sung thêm canxi nano cho chó con. Cho ăn từ 3-4 bữa/ngày.

Giai đoạn từ 3-9 tháng tuối. Cho ăn cơm hoặc cháo đặc. Thành phần dinh dưỡng cũng phải đầy đủ (thịt từ 30-40%, tinh bột từ 50-60%, gan, phối 10-20% và rau củ quả xay nhuyễn). Ngày ăn 3 bữa. Giai đoạn này vẫn tiếp tục cần bổ sung thêm canxi và các chất vi lượng khác.

Giai đoạn từ 9 tháng đến 18 tháng: Là giai đoạn trưởng thành. Cho chó ăn thành 2 bữa lớn/ngày. Có thể chuyển hoàn toàn sang chế độ ăn cơm với thịt. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng bổ sung omega 369 sẽ rất tốt cho sức khỏe sinh sản của cả cho đực và chó cái.

Sau 18 tháng tuổi bạn có thể cho chó ăn 1-2 bữa/ngày.

Lưu ý:
Cho chó ăn vừa đủ lượng thức ăn (hoặc hơi thiếu một chút) để cho chó luôn có cảm giác thèm ăn. Cần quan sát lượng tiêu thụ của chó. Nếu chó bỏ thừa thức ăn theo dõi 2-3 ngày và điều chỉnh khẩu phần giảm xuống. Không để thức ăn thừa lưu trữ cả ngày, nếu sau 10 phút mà chó không ăn tiếp bạn nên cất ngay thức ăn đi.

Cho chó ăn theo giờ cố định trong ngày. Không cho chó vận động mạnh khi chó vừa ăn no xong.

Giữ cho đồ ăn, chén bát uống nước của chó luôn sạch sẽ.

Tuyệt đối không cho ăn sô cô la, các loại gia vị, mắm muối, hành lá, tỏi. Các loại thực phẩm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và thận của chó Labrador retriever.
Xem thêm tại đây
 
Top