kimsuchung
New Member
Khái Quát Về Bệnh:
Trạng thái cá nhiễm bệnh thường bơi gần tầng mặt, bơi lờ đờ và có thể bị sốc do ngạt thở và bơi không định hướng.
Dấu hiệu bệnh nấm mang ở Koi có thể thấy mang có vết chấm lốm đốm màu đỏ và màu trắng, mang chảy máu, mắt trũng, da có đám bạc màu hoặc phồng rộp.
Tỷ lệ chết xảy ra rất nhanh trong đàn cá nhiễm bệnh, cá chết bắt đầu trong vòng 24-48 giờ sau khi xuất hiện dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân là do Virus có nhân axit nucleic là AND thuộc họ Herpesviridae, như giống Herpesvirus gây ra.
Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì tỷ lệ chết liên quan đến bệnh nấm mang xảy ra ở nhiệt độ 18 - 27 độ C, hầu hết tỷ lệ chết không xảy ra khi nhiệt độ thấp hơn 18 độ C và lớn hơn 30độ C và chỉ xảy ra với cá dưới 1 năm tuổi, cá trưởng thành rất ít bị ảnh hưởng.
Trị bệnh:
Đối với bệnh này khi xảy ra thì vẫn chưa có thuốc xử lý mà chủ yếu là quản lý môi trường tốt, tránh gây stress làm tăng tỷ lệ chết và bổ sung Vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng tự nhiên. Chúng ta có thể áp dụng biện pháp nâng hoặc hạ nhiệt độ nước cũng có thể làm giảm tỷ lệ chết, nhưng không diệt được virus trong cá bệnh. Khử trùng nước bằng Cloramin T tỷ lệ 5-7g/1000 lít nước.
Tham khảo Cách sử dụng Cloramin T
Công dụng: Sát trùng, diệt khuẩn, diệt hầu hết các loại vi khuẩn gam - và gam +, diệt nấm, đặc hiệu chonấm mang.
Liều dùng:
5 gram/1000 lít trong trường hợp cách ly cá, sau 2 ngày thay 50% nước đánh lại lần 2.
7 gram/1000 lít trong trường hợp sát trùng toàn bộ hồ có nồng độ hữu cơ cao, hoặc có mầm bệnh.
15-20 gram/1000 lít trong việc khử trùng, tiêu độc, diệt mầm bệnh trong hồ không có cá.