• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Giống chó Alaska. Giá mua bán chó Alaska malamute tại tphcm và hà nội

Ngày nay, chó alaska chủ yếu được nuôi làm thành viên trong các gia đình. Để giải tỏa năng lượng cho giống chó lao động này. Người ta thường huấn luyện chúng tham gia các môn thể thao liên quan đến kéo xe trượt tuyết tại châu Âu, các môn thể thao về tuân thủ hiệu lệnh…Chó Alaska luôn coi tất cả mọi người là bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm nuôi một chú chó giữ nhà. Chắc hẳn alaska malamute không phải là một sự lựa chọn tốt. Điều duy nhất có thể khiến kẻ trộm sợ hãi đó chỉ có thể là vóc dáng ngoại cỡ của chú chó này. Còn trộm vô nhà, có khi chúng còn mừng rỡ hơn cả gặp chủ nha.


Trong lịch sử, chó alaska malamute chủ yếu được sử dụng để kéo xe trượt tuyết
Chó alaska thích hợp nhất trong điều kiện sống có nhiều không gian để vận động. Nếu không chúng dễ bị chán nản hoặc stress và phá hoại. Với cá tính độc lập của mình. Đôi khi chó alaska bị coi là hơi “ngáo”. Nhưng thực sự, đây là giống chó rất thông minh nếu được huấn luyện bài bản. Chó alaska malamute sẽ đem đến cho chủ nhân của mình những điều hạnh phúc tuyệt vời nhất trong suốt cuộc đời của chúng.Những điều cơ bản về giống chó alaska malamute thuần chủng:
Chó alaska cần những chủ nhân giàu kinh nghiệm. Bạn cần biết cách huấn luyện chó alaska. Do chúng rất thông minh và bướng bỉnh. Một người mới nuôi và ít kiến thức về hành vi của chó sẽ rất khó để thuần phục được giống chó này. Chó alaska luôn có xu hướng đặt mình vào vị trí đầu đàn. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình cần hiểu và thiết lập vị trí rõ ràng với chú chó của mình.

Giống chó alaska là một chuyên gia đào tẩu siêu hạng. Bạn cần có rào chắc chắn để đảm bảo chú chó của mình không đào xuyên qua dưới hàng rào, hoặc trèo qua và tẩu thoát ra ngoài.


Do rất thông minh và tương đối “ngáo”. Chó Alaska cần một chủ nhân giàu kinh nghiệm dạy dỗ
Chó alaska con cũng cần được xã hội hóa sớm. Chúng cần phải học được cách chung sống với những vật nuôi khác trong gia đình. Giống chó alaska thay lông 2 lần/năm. Với bộ lông dày của mình, chúng khó thích hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý phòng chống sốc nhiệt vào mùa hè cho chó, đặc biệt tại điều kiện Việt Nam.


Hình ảnh một chú chó alaska nâu đỏ tuyệt đẹp
Bạn nên tìm mua chó alaska từ những nhà nhân giống và người bán chó alaska có uy tín trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu trong các group lớn chuyên về giống chó alaska nói riêng cũng như các giống chó kéo xe nói chung. Cũng như trên các website của các trại chó cảnh lớn, uy tín. Bạn cũng cần kiểm tra y tế tổng thể chú chó con alaska trước khi mua.

Lịch sử, nguồn gốc xuất xứ của chó alaska malamute:
Chó Alaska là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Cực. Tên gọi Alaska có thể là do chúng xuất xứ chủ yếu ở vùng Alaska (Bắc Mỹ). Tổ tiên của giống chó này đã theo chân những người dân bộ tộc Mahlemuts (một nhánh của người Eskimo) di cư từ vùng Siberia (nước Nga) đến vùng Alaska (Bắc Mỹ) ngày nay. Sở dĩ vì cách đây hàng ngàn năm hai vùng đất này được nối liền với nhau và chưa bị Thái Bình Dương ngăn cách như ngày nay.


Hình ảnh kinh điển một em chó alaska xám trắng trong khung cảnh băng tuyết đầy thơ mộng
Ban đầu, giống chó alaska được sử dụng trong những cuộc săn hải cẩu, gấu Bắc cực. Cũng như kép xe trượt hạng nặng để chở đồ ăn, đồ dùng, lều trại. Người Eskimos rất yêu quý và coi trọng giống chó này. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Trong cơn sốt vàng ở Bắc Mỹ những năm cuối thế kỷ 19, những người tìm vàng đã đổ xô đến vùng Alaska cùng với rất nhiều giống chó khác nhau. Giống chó thuần chủng bản địa nhanh chóng bị lai tạp với các giống chó khác. Chỉ duy nhất bộ tộc Mahlemuts sống trong một khu vực tương đối biệt lập. Do đó, giống chó alaska malamute may mắn giữ được sự thuần chủng nguyên thủy so với những đồng loại kéo xe khác trên khắp vùng Alaska.


Gương mặt hình trái tim cân đối, rõ ràng của một chú chó alaska nâu đỏ tuyệt đẹp
Sự phát triển chó alaska tại quê hương Hoa Kỳ:
Arthur T.Walden thành lập trang trại Chinook tại New Hampshire. Đây là nơi đầu tiên chuyên nhân giống và chuẩn hóa giống chó alaska malamute trên thế giới. Ông và những người kế nghiệp Milton và Eva Seeley, đã cung cấp rất nhiều chú chó thuộc giống alaska malamute cho các cuộc thám hiểm Nam Cực trong thập niên 30 của thế kỷ 20 của đô đốc Byrd. Nhà Seeley tập trung nhân giống những chú chó được tìm thấy tại khu vực Norton Sound (Alaska). Dòng alaska malamute này được gọi là chugnr “kotzebue”. Một dòng khác được Paul Voelker phát triển từ những chú chó Alaska được ông mua từ vùng Alaska vào những năm 1900, được gọi là dòng “M’Loot”.

Câu lạc bộ chó Alaska malamute của Mỹ được thành lập năm 1935 và được Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) công nhận trong cùng năm. Trong chiến tranh thế giới thứ I và II, giống chó Alaska cũng được sử dụng nhiều để phục vụ sức kéo tại các vùng băng tuyết. Ngày nay, giống chó Alaska malamute đứng thứ 57/155 giống chó được công nhận bởi AKC.

Chó alaska tại Việt Nam:
Alaska malamute du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm 2009-2010. Trên thực tế hầu hết chó Alaska hiện nay trên thị trường đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhập trực tiếp hoặc các thế hệ F1, F2… và thường không có giấy tờ. Chỉ có một số rất ít được nhập trực tiếp từ Bắc Mỹ và Châu Âu, chủ yếu phục vụ giới đam mê và có điều kiện kinh tế hoặc làm giống cho các trại lớn.
Trên thực tế tại thị trường Trung Quốc và gần đây tại Việt Nam xuất hiện một dòng được gọi là chó alaska giant. Đây không phải là một giống chó alaska mới, riêng biệt. Do nhận biết thị hiếu thị trường Á Đông luôn thích những chú chó to lớn, oai vệ, có bộ lông dày dũng mãnh. Nên người Trung Quốc và một số nhà nhân giống Đông Âu đã chọn lọc những cá thể to lớn, lông dài (long coat) để lai tạo ra những chú chó alaska giant. Kích thước có thể cao đến 75-80 cm, cân nặng đến 70-80 kg.


Một chú chó alaska giant khoảng 4-5 tháng tuổi
Tính cách chó alaska:
Alaska malamute sẽ luôn đem đến cho bạn niềm vui. Chúng cực kỳ thân thiện với con người. Kể cả những người xa lạ và mới gặp lần đầu. Giống chó này gần như không biết trông nhà. Tuy vậy, chúng rất trung thành với gia chủ. Chúng thường thích dành thời gian với chủ nhân của mình và tham gia trong các hoạt động chung của cả gia đình. Chó Alatca hầu như rất ít sủa nhưng chúng thường hay có tiếng hú đặc trưng.


Chó alaska luôn đem đến bạn niềm vui, sự chia sẻ, an ủi mỗi khi bạn cảm thấy buồn…
Tính cách phần lớn được hình thành nên bởi các yếu tố di truyền, huấn luyện và xã hội hóa. Chó alaska con có tính cách thân thiện, thích khám phá, vui vẻ và luôn thích gần gũi với con người trong mọi hoạt động.


Chó alaka cần được xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ
Khi mua chó alaska con. Bạn nên lưu ý lựa chọn một chú chó tự tin, hoạt bát. Không có biểu hiện bắt nạt các con khác trong đàn hoặc quá nhút nhát trốn vào trong góc nhà. Tốt nhất là bạn cần tìm hiểu và gặp trực tiếp chứ không nên chỉ xem hình ảnh chó alaska do người bán cung cấp.


Một gia đình chó alaska ngập tràn hạnh phúc…
Chó alaska con cần được xã hội hóa sớm ngay từ khi còn nhỏ. Chúng cần được tiếp xúc trong những môi trường, địa điểm khác nhau. Gặp gỡ thường xuyên với các thành viên trong gia đinh và vật nuôi khác. Việc xã hội hóa sớm sẽ giúp bạn sở hữu một em alaska toàn diện khi trưởng thành.

Những điểm cần lưu ý trong tính cách chó alaska
Chó alaska là giống chó khỏe khoắn, chủ động và tự tin. Giống chó alaska đôi khi hơi cứng đầu. Tính cách chúng khá “ngáo”. Tuy nhiên, chúng rất thông minh và có khả năng tiếp thu nhanh chóng. Do xuất xứ là một giống chó lao động. Cún alaska cần được vận động, tập thể dục hàng ngày để giải tỏa năng lượng. Với tính cách “ngáo” không thua gì husky. Chúng cũng rất cần được kiên trì huấn luyện để học cách tập trung và nghe lời chủ nhân.


Alaska malamute là giống chó khỏe mạnh và tự tin… Đôi khi chúng tỏ ra tương đối bướng bỉnh
Alaskan malamute cực thích hợp với cuộc sống như một thành viên thực thụ của gia đình. Chúng thực sự chỉ thích ăn, ở cùng nhà, cùng phòng với chủ nhân. Nếu nhốt chúng biệt lập, chúng có thể bị stress. Và chúng sẽ hú, hét, và cào đất nếu bị cảm giác cô đơn, bỏ rơi. Các nhà khoa học thường gọi đây là hội chứng “sợ xa cách ở chó”.

Giống chó Alaska cực kỳ thích nô đùa với trẻ nhỏ trong gia đình. bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao trẻ em cho Alatca. Chúng hầu như không có hành vi chống đối, hay có ý định cảnh giác với con người. Tuy nhiên, bạn cần phải dạy chú chó mình về cách cư xử. Đôi khi do vô thức, chúng có thể làm tổn thương trẻ em trong nhà của bạn (như xô, đẩy, chồm lên người …).

Read more
 
Top