• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

HCM Kinh nghiệm thuần Chào mào hết đâm lồng nhanh dạn

minhthanhpower

New Member
1- Chọn kích thước lồng thuần ép:

Khi chim bổi mới nhốt, do hoảng sợ và tìm cách thoát thân, nên chúng thường nhảy, lao rúc ra liên tục. Nếu lồng càng rộng, thì cường độ hoạt động của chim càng lớn, tổn hao năng lượng càng nhiều. Trong lúc đó chimlại ăn được ít, một phần do sợ sệt, một phần do lạ thức ăn. Do đó càng hao chim nhanh.

Nhưng nếu lồng có kích thước quá nhỏ, thì tần xuất va chạm cơ thể, lông đuôi - cánh của chim càng lớn, càng dễ hỏng lông, cánh. (Trừ trường hợp cắt lông đuôi như Cu gáy...)


Qua quan sát thực tế, mình thấy rằng kích thước ngang của lồng nên chọn là vừa đủ cho sải cánh chim, hoặc hơn gấp đôi chiều dài từ chân ở cầu đậu đến quá chót lông đuôi một chút.

Ví dụ như với Chào mào, thì kích thước ngang của lồng thuần ép rộng khoảng 30 - 35 cm là được.

Chiều cao từ sàn tới cầu không nên cao quá, vì bổi hay nhảy sa xuống sàn, chỉ nên đủ cho lông đuôi không chạm xuống sàn là được, vừa tránh bị dính phân vào lông đuôi.

Chiều cao từ cầu lên tới nóc (trần) là vấn đề cần quan tâm, vì xu hướng của bổi là nhảy chéo lên, vì vậy nếu thấy vướng trên đầu, nó sẽ ít nhảy lên hơn. Chiều cao này nên chọn cao hơn đầu chim thường đứng độ 5 - 7cm là đủ.

Các lồng thông thường có chiều cao dư thừa, bạn sẽ làm một tấm trần để hạn chế chiều cao xuống theo ý mình cũng được. ( xem cụ thể ở phần tiếp theo)

Bạn có thể dùng các loại lồng hình hộp như lồng tắm để làm lồng thuần ép cũng thuận lợi. (Làm thêm khay hứng phân ở dưới)

Các lồng nhốt chim bổi này nên dùng loại có song ở sàn, cách khay hứng phân một khoảng, vì chim bổi hay nhảy sa xuống sàn, dễ đạp vào phân, và bị dính vào lông đuôi, cánh. Nếu song đáy quá thưa, bạn có thể buộc thêm song ngang, hoặc lót thêm lưới để chim dễ đứng hơn.

Tùy tình hình thực tế sẵn có, chúng ta có thể tận dụng các lồng cũ phù hợp, thưng ngăn thêm để đạt được như ý mà dùng.

2- Thưng lót lồng để giữ chim bổi khỏe đẹp:

Dù có cố gắng nhẹ nhàng, khéo léo đến đâu. Dù có trùm áo lồng để nơi yên tĩnh.... nhưng thường chim bổi vẫn bị tróc lông da phần mỏ, xơ xác hoặc gãy các lông ống ở đuôi và cánh, nếu không có những biện pháp tích cực hơn.
Khi chim rúc lông tìm đường thoát, thì mấy cái nan lồng đã cạo vào đầu, mỏ, làm tróc lông da.
Khi chim bám vào nan lồng, phải lấy đuôi và cánh ra tỳ vào nan lồng để giữ yên vị trí, thì mấy cái nan lồng đã xé bẻ lông ống ra.
Khi chim nhảy loạn, lông đuôi quệt vào các nan lồng như chơi cỏ chọi gà, nên lông đuôi càng gãy nhanh.

Vậy thì chúng ta cần tìm cách để chim không rúc vào khe nan lồng được, không bám vào nan lồng được. Đây là vấn đề chủ chốt của cách thưng lồng này.

Với loại vật liệu phổ biến, ở đâu cũng có thể tìm được, giá rẻ, việc gia công phải dễ dàng, để mọi người cùng làm được. Chúng ta bắt đầu làm nhé:

Bạn mua các tấm Mica làm bìa sách ở các cửa hàng Fotocoppy, thường kích thước là A4 hoặc là to gấp đôi. Loại này mềm, dễ uốn lượn để cho qua cửa chuồng chim, dễ chọc thủng để buộc dính vào thành lồng, và.................. cũng êm khi chim húc vào.

Hoặc bạn lấy các túi cặp đựng vở tháo ra thành tấm cũng được, túi này thường được in một số họa tiết, kẻ ô vuông....

Tùy theo kích thước lồng bạn muốn thưng mà lựa chiều ghép buộc Mica. Mỗi tấm chỉ cần buộc vài mối cho dính vào thành lồng là xong. Bạn có thể chỉ lót Mica ở 2-3 mặt, còn lại thì lấy bìa che bớt lại cũng được.

Khi chim nhảy bám thành lồng nhiều lần không được, nó sẽ thôi. Và tất nhiên là không bị tróc mỏ, đầu, không bị gãy lông cánh nữa. Sau này thuần rồi, khi đã bỏ Mica, nó vẫn còn phản xạ đó, ít khi nhảy bám nan lồng nữa.

Để hạn chế chim bị rơi từ trên cao xuống khi nhảy bám lồng, bạn nên làm cái trần bằng bìa hoặc vải căng, chiều cao nên làm như mình đã nói ở bài trên.

Tuy việc này rất đơn giản, nhưng mình cũng khuyến cáo các bạn nên chú ý những việc sau:

- Nên buộc các mối ngắn, thít sát vào Mica, nên có chiều đứng, không nên có chiều ngang để chim bám móc móng vào.

- Không để khe hở trên nóc lồng, vì chim rất tinh, dễ nhảy lên móc chân vào đó. Kinh nghiệm của mình là làm trần bìa thụt thấp vào trong ống Mica thì hay nhất.
- Thưng quây Mica chồng khít, không có chổ cho chim bám được, chỉ để hở càng ít càng tốt, nhất là phía trên của lồng. Chỉ đề hở chổ cửa chuồng và chổ cho cóng thức ăn, nước uống. Vừa tiện việc chăm sóc, vừa là nơi thông khí.

- Nếu lồng có tấm nan đáy, thì các bạn có thể rút đinh để tạm tháo đáy ra làm càng dễ.
Làm xong, cần kiểm tra lại cho chắc chắn rồi hãy thả chim vào các bạn nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN HAY:
 
Top