SỰ KIỆN PET DAY NGÀY HỘI THÚ CƯNG LỚN NHẤT TRONG THÁNG 5 NÀY TẠI OXYGEN

yeu thu cung

Loài rắn có nọc kịch độc 10 triệu năm không cần tiến hóa

Thảo luận trong 'BOX BÒ SÁT' bắt đầu bởi adsen, 30 Tháng tám 2017.

 1. adsen

  adsen New Member

  Tham gia ngày:
  4 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Trong số các loài rắn kịch độc, rắn hổ được nói đến là có nọc độc nhất. Loài rắn hổ này tiêu diệt con mồi hiệu quả đến mức không cần tiến hóa trong suốt cả 10 triệu năm qua.Theo IB Times, rắn hổ là trường hợp đặc biệt trong suốt quá trình tiến hóa hàng triệu năm của loài rắn.

  [​IMG]


  Trong tự nhiên, kẻ đi săn và con mồi sẽ bị cuốn vào một cuộc "chạy đua vũ trang". Những kẻ đi săn sẽ phát triển vũ khí để giết mồi, còn con mồi thì phải tiến hóa để kháng lại.Nhưng nọc độc của rắn hổ đã không hề thay đổi trong hơn 10 triệu năm qua. Nguyên nhân là loại độc này nhắm đến prothrombin, một protein giúp đông máu và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể sinh vật.

  Sự đông máu được hình thành bởi nhiều chuỗi enzyme dài và phức tạp, hoạt động ở mức cân bằng hoàn hảo.Khi các đột biến gen xảy ra gây rối loạn quá trình này, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm, ví dụ như mắc chứng máu khó đông. Các protein như prothrombin không hề thay đổi trong suốt quá trình các giống loài tiến hóa.

  [​IMG]

  Khi tổ tiên rắn hổ có được loại độc tấn công prothrombin, con mồi không có cách nào kháng độc vì ảnh hưởng đến tính cân bằng của chức năng đông máu. Một lợi thế nữa của rắn hổ là prothrombin tồn tại trong nhiều loài sinh vật, biến nọc độc của rắn hổ trở thành một thứ vũ khí vô cùng hiệu quả.

  "Cơ chế đông máu của chúng ta được bảo tồn một cách đáng ngạc nhiên, hơn bất cứ chức năng sinh lý nào khác. Điều này cũng tương tự với nhiều loài vật khác, từ loài lưỡng cư đến chim và động vật có vú", tác giả nghiên cứu Bryan Fry nói trên IB Timess.

  Nghiên cứu được tiến hành trên 16 quần thể rắn hổ ở miền Nam nước Úc và tất cả đều có loại độc như nhau. Ba nhóm rắn khác thuộc họ gần với rắn hổ cũng có chung loại độc này.Ngày nay, dựa vào đặc tính này của rắn hổ mà các nhà nghiên cứu có thể phát triển loại thuốc giải độc phù hợp, không lo ngại đến trường hợp nọc độc của rắn hổ biến đổi.

  Nguổn : http://www.tapchinongnghiep.net/
   

Chia sẻ trang này