• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Phân biệt mô hình tiếp thị liên kết và đa cấp

Phân biệt mô hình tiếp thị liên kết và đa cấp
  1. phân tách mô hình tiếp thị liên kết
Tiếp thị kết liên là gì? Tiếp thị liên kết lừa đảo không? Hay Tiếp thị liên kết có phải đa cấp không ? Luôn là những nghi vấn mà người mới biết đến tiếp thị liên kết luôn thắc. Bài viết ngay sau đây sẽ phân tích cho mọi người hiểu thêm về tiếp thị kết liên.
Tiếp thị kết liên (Affiliate marketing) là giai đoạn kiếm tiền huê hồng bằng cách lăng xê sản phẩm của người khác duyệt một đường link tiếp thị. Trong hình thức này, nhà cung ứng đóng vai trò là bên trung gian giữa nhà sản xuất và người dùng.

Affiliate Marketing hoat động như thế nào?

nhắc tiếp thị liên kết lừa đảo là sai. Đây là mô hình lăng xê sản phẩm/ nhà cung cấp dựa trên năng lực, sự hiểu biết của nhà tiếp thị để lôi kéo quý khách tậu hàng của dịch vụ. Tiếp thị kết liên là một hình thức kinh doanh trực tuyến rất phổ quát và được ưa chuộng trên thế giới. Tại Việt Nam, dù mới được biết tới, nhưng Affiliate marketing đã phát triển mau chóng và hứa trở thành hình thức kiếm tiền online tuyệt vời và đáng để ý nhất.

lúc làm tiếp thị liên kết, bạn sẽ tham gia một nền móng tiếp thị (Affiliate network), đây sẽ là môi trường trung gian kết nối nhà sản xuất và nhà sản xuất. Những nền móng này sẽ có những chương trình tiếp thị liên kết với mức hoả hồng tương ứng từng sản phẩm, nhà phân phối lấy link PR và thu tiền trên mỗi sản phẩm bán được. Nhà cung ứng có thể làm tiếp thị kết liên trên Youtube, webiste hoặc trực tiếp trên mạng phường hội.

Tiếp thị liên kết khác bán hàng đa cấp như thế nào?
Điểm khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này là về mặt hệ thống. Hình thức bán hàng đa cấp xây dựng hệ thống bán hàng phân cấp phổ biến tầng. Kế bên việc nhận hoả hồng từ sản phẩm mà mình bán được, các thành viên thành viên còn nhận được % hoả hồng từ những người mà họ tuyển dụng vào hệ thống của họ theo phổ quát tầng, phổ quát nhánh…

trong khi ấy, tiếp thị kết liên chỉ có một tầng độc nhất vô nhị, người bán chỉ nhận được hoa hồng dựa trên hiệu suất bán hàng của họ. Hoả hồng sẽ được trả cho người cung cấp trên mỗi sản phẩm mà họ bán được qua link tiếp thị.

Điểm không giống nhau thứ hai giữa 2 hình thức này là môi trường buôn bán. Ví như tiếp thị liên kết hoàn toàn hoạt động trên môi trường trực truyến (Online) thì bán hàng đa cấp thường hướng đến bán hàng trực tiếp và các hoạt động offline (hội thảo, giải đáp,…).

mặc dù hình thức bán hàng đa cấp chính thống cũng không bắt buộc người tham gia đóng tiền, nhưng rất nhiều hình thức bán hàng đa cấp hiện hành luôn dùng mọi cách để lấy tiền trong khoảng các thành viên mới. Một chiêu trò của đa cấp lừa đảo là bắt buộc người tham gia đóng tiền “giữ chân” để lấy sản phẩm về bán hoặc tiền phí tham gia các hội thảo, khóa học huấn luyện,…

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lớn đều hướng tới các chương trình tiếp thị liên kết để cải thiện doanh số bán hàng. Các cái tên như Amazon, Ebay, CJ,… đều khai triển các chương trình tiếp thị kết liên to lôi kéo hàng triệu người trên toàn thế giới tham gia. Không những thế, ở Việt Nam, những nền móng thương nghiệp điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi,…đã có chương trình tiếp thị liên kết với mức hoa hồng cũng khá hấp dẫn.


  1. phân tích bán hàng đa cấp là gì?
Bán hàng đa cấp là hoạt động buôn bán dùng mạng lưới người tham dự gồm nhiều cấp, phổ quát nhánh. Trong đấy, người tham dự thừa hưởng huê hồng, tiền thưởng và ích lợi kinh tế khác trong khoảng kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Theo khoản 1 Điều hai Nghị định 40/2018/NĐ-CP

“ những mạng lưới đa cấp là một hệ thống những nhà sản xuất gồm đa dạng tầng, rộng rãi nhánh theo nhiều dạng sơ đồ khác nhau như kim tự tháp, nhị phân, mặt trời, bậc thang li khai…”

mô hình đa cấp được hiểu như sau: Một người bán hàng (nhà phân phối) sẽ bán sản phẩm cho khách hàng của mình (end-user) để thu về lợi nhuận, cùng lúc họ cũng thu tiền hoả hồng trên mỗi sản phẩm mà cấp dưới (những người mà người ấy tuyển dụng) bán được. Tức thị trong hệ thống đa cấp, sẽ luôn có các nhà sản xuất cấp dưới, họ được các nhà sản xuất khác thuyết phục vào màng lưới sản xuất để bán sản phẩm và tiếp diễn tuyển dụng thêm phổ thông nhà phân phối cấp dưới họ để nhận hoả hồng. Mỗi người đều có thể đứng đầu một kim tự tháp riêng và ra sức mở mang hệ thống mạng lưới đa cấp của mình.

Bán hàng đa cấp là lừa đảo?

thực tại hình thức bán hàng đa cấp ko phải là xấu và kinh doanh đa cấp ví như trong sạch sẽ được Bộ công thương nghiệp cấp phép. Tuy thế, phổ thông mô phỏng đa cấp đã bị biến tướng theo dạng bán hàng đa cấp bất chính hay còn gọi là mô hình hình tháp ảo. Để hiểu rõ về hình thức đa cấp chính thống và biến tướng của hình thức này, hãy xem bảng dưới đây:


Dưới đây là các dấu hiệu đính để các bạn nhận diện những hình thức đa cấp ko đáng tin cậy:

  • Chỉ chú trọng vào tuyển dụng: các công ty đa cấp lừa đảo thường rất hay chú trọng vào công ty những buổi tuyển dụng thay vì các buổi đào tạo bán hàng. Trên thực tại, công ty đa cấp chân chính sẽ chỉ thu về được lợi nhuận và trả tiền hoả hồng cho nhà cung cấp ví như sản phẩm được bán ra. Vậy, nếu như chỉ quy tụ vào tuyển dụng, kiên cố nguồn thu của mô hình đó sẽ là thu trong khoảng các thành viên.
  • yêu cầu người tham gia đóng tiền hoặc sắm hàng: Vì phổ biến công ty chỉ còn đó nhờ số tiền tìm hàng của các người mới tham gia, Như vậy nên, nếu các bạn đi tuyển dụng vào một mô hình buôn bán và bị bắt phải đóng tiền, hãy tỉ mỉ với mô hình đấy.
Kết luận
Phân biệt bán hàng đa cấp và tiếp thị liên kết rất quan yếu. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nhận mặt các hình thức bán hàng đa cấp lừa đảo để hạn chế xa nó. Bạn cũng có có thể không còn tự tin trả lời rằng tiếp thị liên kết hoàn toàn ko phải lừa đảo. Hình thức tiếp thị liên kết và bán hàng đa cấp không có liên quan gì với nhau.
 
Top