• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Quãng thời gian đáng sợ khi mở quán cà phê

trangnguyen223

New Member
Sáu tháng ăn dầm nằm dề ở quán, thu không đủ chi, vợ chồng tôi đã sang nhượng quán'.

Hai vợ chồng tôi nghỉ việc vì công ty vỡ nợ, nhận được ít tiền thất nghiệp. Vậy là kiếm kế sinh nhai bằng cách mở quán cà phê, đầu tư trang trí quán và vật dụng hết 150 triệu, thuê đất 6 triệu đồng mỗi tháng. Vậy là một ngày tôi phải trả tiền thuê đất và chi phí điện, nước, internet, rác, thuế...là 300.000 đồng ( không thuê nhân viên) một ngày bán được 100 đến 150 ly (cả cafe và nước ngọt) tính ra lãi 5000 đồng/ ly. Vị chi hàng ngày lãi từ 500.000 đến 750.000 đồng, trừ đi tiền chi phí thì còn 200.000 đến 450.000 đồng, chưa tính công của hai vợ chồng thức dậy lúc 5h sáng và đóng cửa lúc 10h tối.


Vậy đấy ai muốn mở bán cà phê thì tốt nhất là có đất, đừng thuê mặt bằng, càng sang chảnh thì càng chết. Một là làm thật lớn, hai là vỉa hè, chứ bằng bằng, trung trung chỉ có ngoi ngóp.


Kinh nghiệm sau thất bại của tôi:

Chỗ tôi đã có người bán cà phê 10 năm và giờ họ có đủ tiền về quê xây nhà và sinh sống luôn. Qua kinh nghiệm 15 năm uống cà phê, tôi có vài lời khuyên cho các bạn trẻ có mong muốn mở quán cà phê:

1. Vị trí phải đẹp (đẹp ở đây không có nghĩa là đất "vàng", mà có nghĩa là nơi có lưu lượng người qua lại nhiều, dễ tiếp cận), tốt nhất là không phải thuê mặt bằng.

2. Phải xác định được đối tượng phục vụ chính (bình dân, sang chảnh...).

3. Nếu là bình dân thì bỏ qua khâu này (do chi phí đầu tư thấp, vài chục triệu là đủ rồi), còn nếu kiểu sang chảnh thì phải hạch toán chi phí thật cẩn thận, nếu không vỡ nợ khi nào không hay.

4. Nếu có thuê nhân viên thì phải quản lý thật chặt, tốt nhất không nên để nhân viên tính tiền cho khách (Rất nhiều nhân viên tính "gian" nên dễ mất khách).

5. Khi mới mở không nên ôm đồm nhiều menu quá, rất dễ lẫn lộn.
 
Top