• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

XIN TƯ VẤN CÁCH CHĂM SÓC MÈO BỊ TIỂU ĐƯỜNG

qstxyz

New Member
Xin chào các bác, các bạn & các anh chị em của diễn đàn yeuthucung.com.
Em là thành viên mới, mong các bác có kinh nghiệm nuôi & chăm sóc mèo tư vấn giúp em:

1- Bệnh nhân:
KIMG0893 by S.Tùng Quản, trên Flickr
DSC01102 by S.Tùng Quản, trên Flickr

Em cũng không rõ là mèo ta hay mèo lai hay gì, từ bé đến giờ chưa tiêm phòng gì hết, hiện tại em nó đã khoảng 8 tuổi, mèo đực (thiến), nặng khoảng 5kg, thể trạng bình thường (như ảnh), không bị thừa cân béo phì.
Nhà em nuôi mèo thì cũng như xưa nay các cụ nhà ta vẫn nuôi thôi (không phải kiểu sang chảnh mua giống mấy chục triệu, có giấy tờ tiêm phòng thăm khám các kiểu), chính xác là mẹ em nuôi chứ không phải em.
Năm 2011 em nó 4 tháng tuổi bác hàng xóm mang sang cho, thế là em nó trở thành 1 thành viên của gia đình em từ đấy.

2- Bệnh tình:
Cách đây 5 ngày tự nhiên em nó bị nôn, suốt đêm, có bao nhiêu thức ăn & dịch trong dạ dày đều nôn ra sạch.
Ban đầu em cứ tưởng do thay đổi thời tiết thôi (em ở HN, từ 04/03 - 08/03/2020 cứ hôm nóng hôm lạnh thất thường)
---> em cũng chủ quan cứ để em nó ở nhà cho ăn cháo thịt xay, nghĩ vài hôm là khỏi
---> sau 2 ngày tình hình vẫn không tiến triển mà em nó còn yếu đi, lờ đờ không đứng dậy nổi, em đưa ra bệnh viện thú y số 74 Trường Chinh khám thì nhận kết quả mèo nhà em bị tiểu đường NẶNG, có nguy cơ tử vong cao, bác sỹ phán đại ý là "cứ mang về nhà cho uống thuốc theo đơn & chăm sóc, được đến đâu thì được"!?
Đây là kết quả xét nghiệm của em nó:
01 by S.Tùng Quản, trên Flickr
02 by S.Tùng Quản, trên Flickr
03 by S.Tùng Quản, trên Flickr

3- Phương án điều trị:
Bác sỹ kê cho em đơn thuốc, cũng thuốc tiểu đường y như người luôn, ra mua ở hiệu thuốc (thuốc cho người!) & về cho uống theo liều lượng cho mèo (do bs kê), mỗi ngày 02 viên, uống thuốc trước bữa ăn 30 phút, uống từ giờ đến lúc chết.
Em search google thì có vẻ bác sỹ áp dụng phác đồ điều trị OGA (Oral glycemic agents), nguyên văn thầy google bảo: "OGA ... dùng cho tiểu đường loại 2 có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết ra hoocmon insulin và chủ yếu dành cho những người nuôi mèo không có khả năng tiêm insulin cho thú cưng"???
Ngoài ra có kết hợp thêm thuốc bổ:
05 by S.Tùng Quản, trên Flickr
---> mỗi lần bơm 1 ít vào cháo, trộn đều rồi cho ăn.
Cứ theo dõi đều, nếu có biểu hiện bất thường thì lại mang đến bệnh viện.

4- Xin ý kiến tư vấn:
Các bác, các bạn, các anh chị em trên diễn đàn nếu ai có kinh nghiệm & cũng từng rơi vào trường hợp như em mong mọi người tư vấn giúp em 1 số điểm sau:

- phương án điều trị như vậy ok chưa? Cứ uống thuốc cầm cự như thế hay cần phải tiêm insulin 2 mũi/ngày thì hiệu quả hơn?

- cách cho mèo uống thuốc thế nào cho đúng? Người thì ực phát xong, chứ mèo thì nó còn giãy dụa chán, em chưa cho mèo uống thuốc bao giờ luôn!

- chế độ ăn kiêng cho mèo bị tiểu đường như thế nào? Em mèo nhà em lại còn tiểu đường nặng!

- phương pháp kiểm tra theo dõi tiến triển bệnh tật tại nhà như thế nào? Em nghĩ là nếu mình theo dõi được cẩn thận thì sẽ phát hiện ra các dấu hiệu biến chứng để đưa em nó vào viện kịp thời trước khi quá muộn.
Em search thấy bác sỹ google bảo kết hợp 4 biện pháp theo dõi:
+ dùng máy đường kế đo ---> nếu không phiền thì các bác tư vấn giúp em xem mua máy ở đâu (tại HN) & có lưu ý gì đặc biệt khi dùng máy k
+ kiểm tra nước tiểu, có mẫu thử, em hiểu nôm na nó dạng giống quỳ tím, xem mẫu thử có bị đổi màu không
+ cân hàng tuần để theo dõi cân nặng (mèo nhà em không phải dạng mèo làm cảnh, ngay thời điểm trước khi phát hiện bệnh em nó vẫn rất khỏe, đỉnh cao phong độ là 6kg, hoàn toàn không béo phì, chạy nhảy & bắt chuột đều)
+ theo dõi thói quen sinh hoạt xem có gì bất thường k? Các bác có kinh nghiệm gì vụ theo dõi này thì mách giúp em với

- cuối cùng, mèo bị tiểu đường thì có thể sống được bao lâu? Em google search thì thấy trên trang web thuypetpro.com.vn có nói: "... thường thú bị tiểu đường sẽ không sống quá 2 năm"???

Nhà em xưa nay nuôi mèo theo kiểu tự phát, không có khoa học gì hết, vậy nếu các bác, các bạn, các anh chị em có kinh nghiệm gì trong trường hợp bệnh tật này rất mong mọi người hãy tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn mọi người nhiều!

PS: Buồn lắm các bác ạ, bình thường em nó nghịch như quỷ mà bây giờ cứ nằm 1 chỗ thôi. Cũng chẳng cao sang gì, đối với thiên hạ thì nó chỉ là con mèo cỏ, mà đối với em thì em ấy ở với mình ngót nghét 10 năm trời (từ lúc bản thân em hãy còn là sinh viên năm thứ 3 ĐH cho đến bây giờ đã 30 tuổi đầu rồi!), em nó là 1 người bạn, 1 thành viên hoàn toàn bình đẳng của gia đình. Thế mà oạch 1 cái, bác sỹ bảo bê về nhà đi "được đến đâu hay đến đấy"!? Lúc đi khám thì có mẹ em ở viện thôi (mẹ em trực tiếp nuôi em nó), chứ em mà ở đấy thì em không dám chắc là em kiềm chế được cái tính nóng của em, tiên sư nó, em mà điên lên thì bác sỹ cũng nằm viện luôn
 
Last edited:

qstxyz

New Member
07/2011 - 12/04/2020
9 năm
Từ khi mới lọt lòng mẹ hãy còn nằm gọn trong lòng bàn tay tôi, cho đến giây cuối cùng vẫn nằm trong lòng tôi, im lìm, lần đầu tiên em nằm ngoan như thế :)
Xin chào tạm biệt bạn của tôi
Tôi sẽ không bao giờ quên bạn
 
Top