• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Đọc Vị Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Mèo (body Language Cat)

nhavantuonglai

New Member
Là cha mẹ mèo, bạn có thể háo hức muốn được giải thích ngôn ngữ cơ thể của mèo (body language cat). Mèo có thể thể hiện cảm xúc của mình thông qua những thay đổi tinh tế trong tai, đuôi. Ngay cả nét mặt của mèo cũng có thể cho cha mẹ thú cưng nhìn vào cảm giác của mèo của họ. Bằng cách tìm hiểu thêm về cách thú cưng của bạn thể hiện bản thân, có thể dễ dàng đánh giá khi nào bạn có thể bế chúng lên, khi nào chúng muốn được ở một mình hoặc thậm chí khi chúng không cảm thấy tốt nhất.

Xem bài gốc tại đây.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo (body language cat) có nghĩa là gì?

Nhiều người có thể nghĩ rằng đọc tâm trạng của mèo không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích khi học sự phức tạp của ngôn ngữ cơ thể mèo. Quan trọng nhất, bạn sẽ có thể hiểu được cảm xúc của bạn mình – cho dù họ đang hạnh phúc, vui tươi, lo lắng, tức giận hay bất kỳ tâm trạng nào ở giữa.

Bằng cách hiểu rõ hơn về cảm giác của mèo, bạn cũng có thể nhận ra chính xác hơn khi một tình huống cụ thể khiến chúng lo lắng. Trong trường hợp này, bạn có thể loại bỏ vật phẩm gây căng thẳng và giúp mèo bình tĩnh lại.

Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể giúp bạn phát hiện bất kỳ bệnh nào sớm hơn, điều đó có nghĩa là được điều trị nhanh hơn. Chưa kể, việc hiểu ngôn ngữ cơ thể của người bạn thân nhất của bạn thực tế khiến bạn trở thành một người thì thầm với mèo – không thể phủ nhận đây là một tiêu đề thú vị.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo: Đuôi
Một trong những phần biểu cảm nhất của mèo là đuôi của chúng. Bất kể chiều dài đuôi, loại lông và vị trí nghỉ ngơi tự nhiên, đuôi của mỗi mèo có thể tiết lộ khá nhiều về cảm giác của mèo – không nghi ngờ gì nữa, ngôn ngữ cơ thể đuôi cho một săn Mỹ là duy nhất.

Ví dụ, bất cứ khi nào bạn nhận thấy người bạn mèo của mình di chuyển đuôi qua lại, hãy chú ý đến tốc độ. Một nhịp độ chậm, nhịp độ đều qua lại thường chỉ ra rằng họ đang tập trung vào một cái gì đó, chẳng hạn như một món đồ chơi trên sàn nhà hoặc một con chim ngoài cửa sổ. Nếu đuôi của chúng búng hoặc di chuyển nhanh hơn, điều này có thể biểu thị rằng mèo của bạn đang cảm thấy kích động.

Tư thế đuôi mèo cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cảm giác của chúng. Thông thường khi mèo đang tiếp cận con người của chúng, đuôi của chúng sẽ thẳng đứng, với một đường cong nhẹ ở cuối. Điều này báo hiệu rằng mèo của bạn đang hạnh phúc. Nó cũng cho thấy rằng họ xem người mà họ tiếp cận như một người bạn. Nếu bạn nhận thấy đuôi mèo ở vị trí thấp hơn nhiều hoặc thậm chí giấu dưới cơ thể chúng, điều này thường cho thấy chúng không cảm thấy thoải mái với tình huống này.

Khi mèo của bạn tương tác với mọi người, bao gồm cả chính bạn hoặc các động vật khác, hãy chú ý đến những gì đuôi của chúng làm. Đôi khi khi những người bạn mèo của chúng ta có mối quan hệ bền chặt với một người hoặc động vật, chúng sẽ cong hoặc quấn đuôi xung quanh chúng.

Đôi khi, bạn có thể ở xung quanh mèo có đuôi ngốc nghếch. Chúng có thể xuất hiện gần như hoạt hình, hoặc chúng sẽ giống với tư thế mèo Halloween của một cái đuôi sưng húp và cong lưng. Mặc dù điều này đôi khi có thể xảy ra khi chúng đang chơi, nhưng nó thường xảy ra vì mèo của bạn cảm thấy khó chịu, thông qua sự tức giận hoặc sợ hãi.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo: Vị trí tai
Tai của mèo được cho là biểu cảm như đuôi của chúng. Mặc dù hình dạng và cấu trúc tai của một giống chó sẽ khác nhau, và do đó cách chúng sử dụng tai để thể hiện bản thân (tức là tai của Bengal so với tai của Scottish Fold), vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể cơ bản của tai mèo.

Thứ nhất, suốt cả ngày, tai mèo của bạn sẽ di chuyển và xoay gần 180 độ. Mèo sử dụng sự linh hoạt này để phân biệt âm thanh và chúng đến từ đâu. Bạn có thể nhận thấy khi mèo của bạn đang chơi và thực hành các kỹ thuật săn mồi của chúng, tai của chúng có thể di chuyển xung quanh nhanh chóng hoặc có vẻ co giật.

Khi mèo chỉ đi chơi, tai của chúng sẽ ở tư thế nghỉ ngơi, đôi khi còn được gọi là tư thế trung lập. Tai của họ sẽ chủ yếu hướng về phía trước. Điều này cho thấy mèo của bạn hài lòng và hạnh phúc. Ở một vị trí tương tự, một số mèo sẽ đưa tai hoàn toàn về phía trước và đưa chúng thẳng lên – đây là chúng đang cảnh giác. Cho dù một cái gì đó đã thu hút sự chú ý của họ và họ đang cố gắng lắng nghe, hoặc họ đang chơi, và tai của họ ở vị trí vồ trước, góc này cho tai không biểu thị bất cứ điều gì tiêu cực.

Nếu bạn dành thời gian xung quanh mèo, chắc chắn bạn đã nhìn thấy những con có tai thấp hơn và sang một bên, có thể hướng ra ngoài. Điều này có thể báo hiệu rằng mèo không thoải mái trong môi trường hiện tại của chúng và với người hoặc động vật trong công ty của chúng. Những cảm xúc khác gắn liền với ngôn ngữ cơ thể này bao gồm lo lắng và sợ hãi, có thể dẫn đến sự hung dữ nếu mèo không được cung cấp không gian chúng cần.

Trong một số trường hợp, bất cứ khi nào tai mèo thấp và sang một bên, điều này có thể có nghĩa là chúng cảm thấy không khỏe. Để giúp phân biệt xem mèo của bạn bị ốm hay chỉ bị căng thẳng trong giây lát, bạn có thể xem xét phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể của chúng và bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác mà chúng có thể đang biểu hiện.

Tai mèo cũng có thể nằm ngửa và phẳng trên đầu. Đây là mèo của bạn truyền đạt rằng chúng muốn có không gian ngay lập tức, và tốt nhất bạn nên lùi lại và cho chúng một chút thời gian ở một mình. Thể hiện loại ngôn ngữ cơ thể tai này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mèo có thể hung dữ nếu bạn tiếp cận chúng.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo: Hạnh phúc
Để giúp bạn xác định xem mèo của bạn có hạnh phúc hay không, bạn có thể quan sát nhiều điểm ngôn ngữ cơ thể và nhìn vào bức tranh lớn. Đôi tai hướng về phía trước, biểu cảm bình tĩnh trên khuôn mặt, đôi mắt dịu dàng và cái đuôi cao đều có thể được đọc là mèo hạnh phúc. Tất nhiên, mỗi mèo là duy nhất trong cách chúng thể hiện bản thân. Nếu người bạn thân nhất của bạn có giọng nói, bạn có thể nhận thấy rằng họ phát ra những tiếng hót líu lo, tiếng rên rỉ hoặc tiếng meo meo hạnh phúc khi họ có tâm trạng tốt.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo lo lắng
mèo đang cảm thấy lo lắng, lo lắng hoặc căng thẳng sẽ xuất hiện căng thẳng hơn nhiều. Đuôi của chúng có thể búng qua lại, tai của chúng có thể lệch sang một bên hoặc ngược lại với đầu, và đôi mắt của chúng có thể có một cái nhìn mãnh liệt, phóng quanh phòng. Khi mèo lo lắng, bạn có thể nhận thấy chúng ở trong một khu vực, từ chối giao tiếp. Một số mèo có thể phát ra tiếng rít hoặc tiếng gầm gừ thấp hoặc đập vào bất cứ ai đến gần chúng.

Ngôn ngữ cơ thể của mèo: Tư thế
Khi quan sát ngôn ngữ cơ thể của mèo, hãy để ý đến tư thế của chúng. Ví dụ, vẻ ngoài nổi tiếng của mèo Halloween với cái đuôi phồng và lưng cực kỳ cong có thể chỉ ra rằng mèo của bạn đang căng thẳng hoặc không chắc chắn về một tình huống. Tuy nhiên, một số mèo cũng thực hiện tư thế này bất cứ khi nào chúng đang chơi.

Trong một số trường hợp, mèo của bạn có thể nhét tất cả bàn chân của chúng dưới mình và quấn chặt đuôi quanh cơ thể. Điều này đôi khi có thể chỉ ra rằng họ không thoải mái trong môi trường hiện tại của họ.

Nếu mèo của bạn đang ngủ trưa hoặc nằm dài dưới ánh nắng mặt trời và chúng bị lăn qua, để lộ bụng, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng cảm thấy hạnh phúc và thoải mái trong môi trường của chúng. Những cử chỉ nhỏ khác của mèo hạnh phúc bao gồm nhào chăn, cọ xát vào cánh tay hoặc chân của bạn và va vào đầu.

Mèo có thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt của chúng không?
Có một số ý kiến trái chiều về mèo và nét mặt của chúng. Một số người có ấn tượng rằng mèo không nhất thiết phải có một loạt các biểu cảm trên khuôn mặt. Thay vào đó, mọi người nhân hóa diện mạo khuôn mặt của mèo thành tâm trạng mà họ tin rằng mèo hiện đang trải qua. Mặt khác, nhiều cha mẹ mèo tin rằng cảm xúc hoặc tâm trạng của mèo có thể được xác định bằng cách quan sát khuôn mặt của chúng.

Ngoài việc nhìn vào tai mèo, bạn cũng có thể quan sát đôi mắt của chúng. Nó cũng đáng để lưu ý đến miệng của họ và bất kỳ giọng nói nào họ có thể thực hiện.

Ví dụ, đó là một niềm tin bình thường rằng nếu mèo đang từ từ chớp mắt theo hướng chung của bạn, chúng cảm thấy thân thiện với bạn và ổn khi bạn tiếp cận chúng. Nếu mèo có cái nhìn chằm chằm dữ dội và đồng tử co thắt, điều này có thể có nghĩa là chúng cảm thấy tự tin vào tình huống và có thể cảm thấy rằng chúng sẽ chiến thắng trong một cuộc ẩu đả. Bất cứ khi nào đồng tử của họ lớn hơn nhiều, thái độ của họ có thể bị giảm sút và họ có thể cảm thấy không chắc chắn hơn.

Những chi tiết cấp tính này có thể thay đổi từ mèo này sang mèo khác, đặc biệt là vì các giống mèo khác nhau có cấu trúc khuôn mặt khác nhau (tức là Shorthair kỳ lạ so với Maine Coon). Với ý nghĩ đó, bạn hiểu mèo của mình nhất, và sau khi dành một khoảng thời gian dài sống và tương tác với chúng, không có gì lạ khi cha mẹ thú cưng nhận ra những thay đổi phức tạp này ở mèo của họ.

Cùng với ngôn ngữ cơ thể độc đáo của chúng, mèo cũng thể hiện nhiều loại hành vi, một số trong đó có vẻ khá kỳ quặc. Tìm hiểu những lời giải thích đằng sau những thói quen kỳ quặc này.

Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cơ thể phổ biến của mèo là quan sát mèo của bạn. Lưu ý cách họ hành động khi họ cảm thấy thoải mái, thư giãn và sẵn sàng ngủ trưa. Ngôn ngữ cơ thể của họ trông như thế nào khi họ muốn chơi? Họ có trở nên lớn tiếng hơn không? Bạn thậm chí có thể chú ý đến cách mèo của bạn hành động xung quanh các thành viên khác nhau trong gia đình so với khi khách đến và tương tác với chúng. Mèo chắc chắn là những sinh vật nhỏ bí ẩn, nhưng đó là một phần của niềm vui khi có một con xung quanh – cuộc sống không bao giờ nhàm chán.

 
Top