• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

4 loài chó được mệnh danh “Tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam

Mỗi khi nhắc đến chó cảnh, người ta thường nghĩ đến những chú chó kéo xe to khỏe, những giống chó nhỏ xinh đáng yêu hay trầm trồ khen ngợi tứ đại quốc khuyển của Đức. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay tại đất nước Việt Nam ta cũng có sở hữu những chú chó cảnh được liệt vào hàng “Tứ đại quốc khuyển”.

Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam gồm bốn loài chó: chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương, chó H’mong cộc và chó Phú Quốc.

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà chính là một trong những giống chó được nuôi đầu tiên tại Việt Nam, thường được gọi với cái tên dân dã là chó xù hay chó xồm. Loài chó này từng được đồng bào H’mông sinh sống ở vùng bắc Hà, Tỉnh Lào Cai nuôi dưỡng để làm chó săn hay cùng chủ nhân vào rừng.

Về ngoại hình, chó Bắc Hà mang nhiều đặc điểm của giống chó Chow Chow ở Tây Tạng, Trung Quốc nên người ta cho rằng giống chó này có tổ tiên thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn thuộc Trung Quốc, xuất hiện ở Việt Nam theo quá trình di cư của tộc H mông (hay còn gọi là Miêu tộc ở Trung Quốc).

Ngoại hình của chó Bắc Hà

Đúng như tên gọi dân dã chó xồm hay chó xù, bộ lông của chó Bắc Hà có đặc điểm dày xù khá đẹp, dáng vẻ to cao, thân hơi dài, thường có bờm rất đẹp phân cách vùng đầu với phần thân. Tai hơi vểnh, đuôi hơi xoăn cuộn trên lưng hoặc đôi khi thõng xuống quá kheo chân, phần lông ở đuôi của loài chó này có hình bông lau hay trông như đuôi của con sóc rất đẹp. Chó có nhiều màu lông từ trắng, đen, xám, vàng, vện, khoang, thậm chí có những cá thể còn mang bộ lông màu hung đỏ. Với ngoại hình này thì nuôi chó Bắc Hà không chỉ làm cảnh mà còn được cho là mang ý nghĩa tốt theo phong thủy.


Bộ lông xù của chó Bắc Hà

Về tính cách của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà vốn là giống chó ưa thích cuộc sống bầy đàn, vì thế khi sống giữa tập thể chúng có tính kỷ luật rất cao, trung thành với chủ nhân. Bên cạnh tính kỉ luật và trung thành, chó Bắc Hà còn đặc biệt thông minh, linh hoạt, nhanh nhẹn, dễ huấn luyện; khi chuyển động, chó Bắc Hà có bước chạy rất nhẹ nhưng chắc nịch với tốc độ trung bình và có thể thay đổi hướng chuyển động dễ dàng trên mọi địa hình chia cắt phức tạp nên rất được yêu thích và được mang theo trong những chuyến đi săn dài ngày. Ngoài ra, chó Bắc Hà được nuôi trong các gia đình có bản tính rất thân thiện với chủ nuôi, khả năng trông giữ nhà khá tốt vì chúng khá cảnh giác với người lạ.

Ngày nay, những chú chó Bắc Hà vẫn được nuôi và bán nhiều vào các phiên chợ cuối năm tại vùng bắc Hà thuộc Lào Cai.

2. Chó Dingo Đông Dương

Đây là một trong những giống chó cổ xưa, có nguồn gốc ở một số nơi thuộc vùng núi phía bắc của Việt Nam và một số vùng thuộc bán đảo Đông Dương, chính vì thế mà nó có tên là Dingo Đông Dương và được cho rằng là tổ tiên của hơn 600 giống chó hiện tại trên thế giới.

Chó Dingo Đông Dương còn hay được gọi là giống chó Lài vẫn được người ta nhắc đến là loài chó lai với chó sói cực kỳ dũng mãnh, tinh khôn, là những thợ săn bậc nhất núi rừng Tây Bắc nhưng cũng nhất mực trung thành, dám xả thân chiến đấu với cả gấu, hổ, lợn rừng để bảo vệ chủ và được xem như khắc tinh của ma quỷ, là linh vật trừ tà ma.

Trong đoạn bút ký “Thú rừng Tây Nguyên” của nhà văn Thiên Lương có viết về sự dũng mãnh của giống chó Lài: “Giống chó Lài là đi săn tốt nhất, vì chó có chân cao, tai to, có sức khỏe. Loại chó này đi xa nghe tiếng hú của chủ cũng biết mà về. Cặp chân cao của nó đảm bảo chạy nhanh, và cũng bạo gan nhảy từ trên cao xuống như dê rừng. Có khi sơn dương vừa nhảy từ trên cao xuống nó đã nhào theo, nhảy lên lưng, dùng mõm ngoác lấy cổ dê rừng. Chó Lài còn đnáh được cả con sói cao to hơn nó. Những người dân tộc ở Tây Nguyên, nhà nào cũng nuôi chó Lài đi săn thì quanh năm có thịt ăn… Con báo, khi đã leo lên cây, gặp chó Lài ở dưới đất, đố dám xuống. Con trăn gió thường nuốt nổi cả con bê mới sinh hoặc cả hươu sao, vậy mà gặp chó Lài, duôi trăn cũng trở thành vô dụng.

Vốn là một loài rất khôn, khi đi săn, chó lài thường đi đôi với nhau, gặp con mồi cả hai con cùng đâm lao vào kẻ địch, chứ không như chó thường.” Chỉ với những hình dung trên đây cũng đủ để ta hiểu được tại sao chó Dingo Đông Dương được xếp vào một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam.


Giống chó Dingo Đông Dương với thân hình cân đối, dáng đi uyển chuyển, linh động như loài sói


Về ngoại hình và tập quán

Chó Dingo Đông Dương thuần chủng có những đặc điểm tương đồng với loài chó sói về hình dáng bên ngoài cũng như cách thức đi và chạy:
 • Lông phổ biến là màu vàng, cũng có một vài cá thể màu trắng và đen
 • Tầm vóc trung bình
 • Có vệt lông trắng ở bàn chân và chỏm đuôi, mọi người thường nói chó Dingo thuần chủng phải có 4 chân “đi bít tất trắng”, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng.
 • Chân Dingo không bao giờ có móng đeo (huyền đề)
 • Có cấu trúc cơ thể nhẹ nhàng, rắn chắc và cân đối
 • Chân cao, đầu to so với kích thước mình
 • Con đực to lớn, mạnh mẽ và có đầu to hơn con cái.

Chó Dingo Đông Dương vận động rất uyển chuyển và không mất sức, khi chạy nhảy tốc độ cao cũng tỏ ra rất mềm mại, dẻo dai, có tính toán kĩ lưỡng và được thực hiện với sức lực bỏ ra ít nhất; động tác chính xác, khéo léo và giữ thăng bằng rất tốt; không sợ độ cao, phối hợp động tác tuyệt đối hoàn hảo.

Về tính cách


Dingo luôn mang trong mình dòng máu hoang dã nên bản năng bầy đàn rất cao và thường phối hợp với nhau rất tốt, nhưng khi được huấn luyện chu đáo chúng lại vô cùng nghe lời và trung thành. Giống chó này rất đa nghi, dữ dằn và có độ tập trung cao, tốc độ phản ứng nhanh, giác quan nhạy bén, và trí nhớ siêu phàm, đặc biệt là khả năng nhớ đường tuyệt vời nên thường được bắt đầu huấn luyện từ độ tuổi còn rất sớm và thích hợp cho công tác tìm kiếm, truy vết.


Chó Dingo dữ dằn với hàm răng phát triển

3. Chó H’ mông cộc

Chó H’ mông cộc đuôi là một trong những loài chó săn cổ xưa nhất được biết đến hiện nay. Với những đặc tính độc đáo và sự thông minh tuyệt vời cùng với một thể lực tốt và bền bỉ, chúng được coi là báu vật của đồng bào H’ mông vùng núi Tây Bắc.


Chó H’mông cộc với thân hình săn chắc, cơ bắp, đôi tai dựng đứng và chiếc đuôi cụt

Về ngoại hình chó H’mông cộc

Loài chó này có hình dáng chắc nịch, cơ bắp và có đuôi cụt trông rất đặc biệt. Ngoại hình của chó H’ mông cộc đuôi có những đặc điểm sau:
 • Tầm vóc trung bình và thân hình cơ bắp, khung xương rộng, thân dài, chắc, đầu to.
 • Đuôi cụt
 • Tai có hình tam giác, luôn dựng đứng
 • Hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công
 • Không có sự khác biệt lớn về thể hình giữ giống cái và đực, con gái có kích thước nhỏ hơn và đường nét mềm mại hơn.
 • Giống chó này có răng từ 6 đến 8 cạnh khác nhau, đây là đặc điểm của loài chó săn mồi cổ xưa, cấu trúc hàm răng phù hợp với kiểu đi săn cắn cổ con mồi và xé thịt.


Răng chó H’mông cộc có từ 6 đến 8 cạnh sắc bén giúp xé thịt con mồi

Nhìn chung, chó H’mông cộc đuôi có thể hình góc cạnh, không thanh tú mềm mại nhưng bộc lộ được vẻ đẹp thể lực tốt và có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt.

Về tính cách

Chó H’mông cộc đuôi vừa nhanh nhẹn, tinh khôn, nhiệt tình, khỏe mạnh vừa sở hữu những đặc tính đáng quý khác nữa như khả năng bảo vệ lãnh thổ, lòng trung thành gần như tuyệt đối với một người chủ duy nhất, sở hữu trí nhớ tốt và đặc biệt là nhớ đường.

H’mông cộc đuôi cũng là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho vị trí chó giữ nhà vì chúng là một trong những giống chó rất hung dữ và nguy hiểm, sẵn sàng tấn công người lạ khi chủ không có nhà.


Chó H’mông cộc dữ dằn, dũng mãnh là mẫu chó trông nhà lí tưởng

4. Chó Phú Quốc Việt Nam

Chó Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu lừng danh của Việt Nam, từng đại diện cho Việt Nam tham gia nhiều hội thi chó quốc tế nên từ người dân trong đến ngoài nước, không ai là không biết giống chó này. Chó Phú Quốc là giống chó vốn chỉ được nuôi ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiêng Giang nước ta. Với bản tính thông minh, nhanh nhẹ, chúng chính là niềm tự hào của người dân biển đảo này. Vì thế, chẳng có gì lạ khi chó Phú Quốc được cho là quân khuyển thời nhà Nguyễn. Ngày nay, với những đức tính, đặc điểm nổi bật đó mà chó Phú Quốc không chỉ được nuôi trên đảo nữa mà còn được mang vào đất liền, được rất nhiều gia đình trên mọi miền tổ quốc tìm nuôi.
Giống chó Phú Quốc

Về ngoại hình và tập quán sinh hoạt

Giống chó Phú Quốc có đặc điểm dễ phân biệt với những giống chó cảnh đẹp khác về nogại hình đó là có xoáy lông ở trên sống lưng, lúc chạy theo con mồi hoặc lúc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên trông rất dung mãnh, đây cũng là một trong ba giống chó có xoáy lông trên lưng đang tồn tại trên thế giới, hai loại xoáy lông còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc thuần chủng thường có vòng xoáy trên lưng với bốn màu sắc cơ bản gồm đốm, đen, vàng và vện (còn gọi là sọc); tuy nhiên, màu lông ngày nay đã có nhiều sự lai tạp.


Chó Phú Quốc có xoáy lông ở trên lưng

Chó Phú Quốc có biệt tài săn thú và bơi giỏi như loài rái cá vì có đôi chân có màng như chân vịt và bộ lông ngắn, mượt áp sát da giúp bộ lông nhanh khô sau khi xuống nước.


Bàn chân có màng như chân vịt giúp chó Phúc Quốc có khả năng bơi lội giỏi như loài rái cá

Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ, những người dân sinh sống trên đảo Phú Quốc rất thích những chú chó xoáy được sinh ra trong hang vì họ tin rằng những chú chó được sinh ra như thế mới đúng là loại chó xoáy Phúc Quốc thuần chủng.

Về tính cách chó Phú Quốc

Với bản tính gan góc, thể lực dẻo dai, chó Phú Quốc lọt danh sách những giống chó nuôi có khả năng săn bắt sành sỏi bậc nhất. Chúng rất kiên định, một khi đã xác định con mồi thì sẽ tìm mọi cách lần ra dấu vết của chúng. Chúng cũng rất trung thành với chủ nhân, biết nghe lời và tuân thủ mệnh lệnh chỉ sau một vài ngày huấn luyện. Chó Phú Quốc có tốc độ nhanh, di chuyển linh hoạt, với cấu tạo cơ thể đặc biệt chúng vừa biết leo trèo, nhảy cao và còn vừa giỏi bơi lội, khả naeng phối hợp tác chiến bầy đàn tốt nên loài quân khuyển thời Nguyễn này rất được ưa thích. Bên cạnh đó, chó Phú Quốc còn có một điểm khá đặc biệt là không ăn những thức ăn do người lạ cho ăn nên giống chó này rất khó bị đánh bẫy hay bỏ thuốc độc.

Một nhược điểm của chó Phú Quốc là chúng khá thân thiện với người, dù là chủ nhân hay người lạ. Thậm chí người dưng có thể xoa vuốt lông chúng mà không sợ bị cắn. Chính tính cách này khiến những chú chó xoáy không được đánh giá cao trong hàng ngũ chó giữ nhà.

Những người thích giống chó này cũng e ngại một điểm nữa là chó Phú Quốc có khả năng thích nghi kém. Không như chó H’mông cộc khỏe khoắn và thích nghi cực tốt, cực nhanh với môi trường thay đổi, loài chó Phú Quốc thường dễ mắc bệnh khi được đưa về đất liền. Chó Phú Quốc thường mắc bệnh đường ruột và tỉ lệ chết cũng khá cao nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc cũng như không thể mang lại cho nó không gian sống phù hợp.

Những giống chó được gọi là tứ đại quốc khuyển kể trên đang ngày càng được yêu mến và săn lùng vì thể hình đẹp cùng những phẩm chất, đức tính hiếm có chẳng thua kém gì chó ngoại quốc. Hơn nữa, những giống chó ta vốn thân thuộc lại dễ nuôi và dễ chăm sóc hơn nhiều so với chó cảnh ngoại quốc.

Nguồn tin tức thú cưng : https://chodocu.com/cho/4-loai-cho-duoc-menh-danh-tu-dai-quoc-khuyen-cua-viet-nam-ar927.htm
 
Top