• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

8 bài tập huấn luyện chó Becgie cơ bản, dễ thực hiện

Dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị khi huấn luyện chó becgie là một dây dắt chó dài từ 0,8 m đến 1,5 m và đừng quên thức ăn làm phần thưởng cũng như mồi nhử tạo động lực cho chúng.


Thức ăn hạt làm mồi nhử trong quá trình huấn luyện chó Becgie

Bạn cũng nên đưa chó ra bãi rộng, yên tĩnh để quá trình huấn luyện chó becgie của mình được diễn ra thuận tiện, dễ dàng và thoải mái hơn. Chú ý khi đưa chó ra khỏi chuồng đến chỗ tập, bạn cần lập tức xích chó lại bằng dây xích và dắt chó đi để rèn cho chú chó có kỉ luật, nếu bạn để cho chó có thói quen chạy nhảy lung tung sẽ khiến chó chó của bạn trở nên thiếu kỉ luật và việc huấn luyện, dạy bảo trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

1. Lệnh ngồi

Với tất cả các giống chó, có lẽ bài tập cơ bản và kinh điển nhất khi huấn luyện chó chính là bài tập ngồi. Với chó becgie, bài tập này được thực hiện trong điều kiện nhẹ nhàng, thoải mái và được tiến hành theo các bước như sau:

  • Chủ chó cầm dây thừng bằng tay phải và di chuyển sang phía bên trái, đứng cạnh chân của con chó.
  • Điều chỉnh dây xích sao cho khoảng cách từ tay cầm đến cổ của chó khoảng tầm 20 cm.
  • Tay trái cả bạn nhẹ nhàng ép chú chó ngồi xuống, sốc nhẹ dây về phía sau đồng thời giữ eo và mông của chó cố định trong tư thế ngồi và phát lệnh: “Ngồi!” để chó quen dần với bài tập.
  • Giữ chó Becgie của bạn ở tư thế ngồi trong 5 đến 10 giây ở trạng thái tự do không cần giữ và cho chó nghỉ.
  • Tập luyện lại lần nữa sau 2 đến 3 phút.Huấn luyện chó Becgie ngồi


Bài tập chó becgie cổ điển này được huấn luyện 2 buổi mỗi ngày, có thể tập lúc đang đi dạo và sau khoảng một tuần, con chó của bạn sẽ hình thành phản xạ có điều kiện với lệnh ngồi của bạn một cách thuần thục, bạn chỉ cần đứng trước mặt chú cún của mình và nói lệnh: “ngồi”, nó sẽ ngoan ngoãn răm rắp ngồi xuống theo ý muốn của bạn.

2. Đào tạo chó becgie nằm

Đây là một bài tập đơn giản nhưng hiệu quả, bạn thực hiện huấn luyện chó becgie theo những cách đơn giản sau:

  • Bạn kéo dây xích chó chúi về phía trước và nhấn vào vai con chó để chó nằm xuống, hoặc bạn có thể kéo chân trước khi bắt con chó nằm xuống.
  • Sử dùng đồ ăn làm mồi nhử: bạn cầm mồi nhử bằng tay phải trước mặt con chó, vươn tay ra và thả mồi là con chó sẽ tham lam nằm xuống theo ý muốn của bạn.Khi con chó nằm xuống rồi, chủ chó sẽ hô vang lên bằng một giọng trầm thấp: “nằm”. Bài tập lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho con chó hình thành phản xạ có điều kiện. Nếu bạn hô “nằm im” và đi ra xa một đoạn mà con chó của bạn vẫn tiếp tục nằm thì tức là bạn đã huấn luyện chó nằm một cách thành công.


Cách huấn luyện chó Becgie nằm cũng khá đơn giản

3. Huấn luyện chó Becgie đứng

Để thực hiện bài tập này, bạn sẽ đứng về phía bên phải khi chú chó becgie của bạn đang ở trong tư thế ngồi hoặc nằm và ra lệnh đứng. Lúc này tay phải cầm dây xích của bạn giật nhẹ về phía trước, đồng thời tay trái luồn xuống phía dưới bụng để nâng con chó dậy.

Sau khi con chó của bạn đứng dậy rồi, bạn nên khích lệ chúng bằng cách vuốt ve đồng thời nhắc lại lệnh “đứng” cho chó ghi nhớ và không ngừng khen “tốt” cũng như thưởng đồ ăn để con chó của bạn lấy thêm động lực tập luyện.
Tuy nhiên, khi chó đã đứng dậy từ tư thế nằm hay ngồi và được vuốt ve động viên xong xuôi, chúng thường có xu hướng ngọ nguậy và ngồi trở lại. Khi thấy có dấu hiệu muốn ngồi xuống, bạn sẽ giúp chó chó của mình tiếp tục đứng bằng cách lại luồn tay trái xuống dưới bụng của con chó, giữ nó ở yên trong tư thế đứng và phát lệnh “đứng” hay “đứng im”.

Qua nhiều lần tập luyện, Becgie nổi tiếng thông minh của bạn sẽ quen với lệnh đứng này nhanh chóng thôi.


Khi chú chó làm đúng yêu cầu, hãy khích lệ chúng bằng cách vuốt ve, âu yếm

4. Huấn luyện chó becgie tha đồ về cho bạn

Ở bài tập này bạn cần sử dụng những mồi nhử hoặc đồ chơi để làm công cụ tập dợt ví dụ như cục xương chó cún, thú bông, đồ chơi mà chúng hay chơi, quả bóng tennis hay thậm chí một khúc gây, khúc gỗ đơn giản đều được.


Bóng sử dụng để huấn luyện chó Becgie tha đồ về cho chủ

Bạn mang cho con chó quả bóng, sau đó cướp của chúng và dụ chó chạy theo đòi lại. Khi con chó của bạn đã quen với cách đùa như thế, ta thử tung bóng đi xa khoảng tầm 2 mét để cho chó chạy đi nhặt đồng thời bạn sẽ chạy theo con chó để cướp lại quả bóng. Khi bạn đến gần con chó đã nhặt được bóng, bạn sẽ túm lại, đồng thời phát lệnh “nhả” và tay trái nhẹ nhàng bóp hàm dưới của chó, vì hơi đau, con chó sẽ tự động nhả bóng ra trả về cho bạn.

Khi bài tập này đã nhuần nhuyễn ở cự ly gần, bạn bắt đầu phát triển thêm bằng việc tung đồ đi xa dần và vừa tung vừa phát lệnh “tìm” để ra lệnh cho chó chạy đi nhặt đồ. Khi con chó đã nhặt được đồ rồi, bạn lại hô “quay lại” đồng thời vẫy tay gọi để chó chạy về phía mình. Khi con chó đã mang đồ về và trả đồ về tay bạn, nhớ khen “tốt” để chó phấn khích.


Huấn luyện cho chó Becgie Đức tha đồ về cho chủ

Bạn lưu ý là không nên thưởng mồi quá thường xuyên vì điều này sẽ khến cho những chú chó tham ăn của bạn mất tập trung vào bài huấn luyện do mải để ý đến đồ ăn hơn.

5. Huấn luyện chó chỉ được ăn khi có lệnh của ch

Chó Becgie khá là tham ăn, bài tập này rất hữu ích để bảo vệ chú chó của bạn trong một xã hội không quan tâm mấy đến an toàn của loài chó như ở Việt Nam hiện nay. Trước hết bạn bắt con chó của mình ngồi im và sau đó vứt đồ ăn xuống đất, con chó sẽ ngay lập tức nhào đến để ăn. Lúc này bạn phải quát lệnh “im” đồng thời có những hành động dọa nạt chó như giơ tay dọa đánh, sau vài lần bạn tát trượt, con chó của bạn sẽ sợ và không dám nhào đến ăn ngay khi thấy thức ăn nữa.

Cách huấn luyện chó Becgie Đức ăn cũng là bài tập khá quan trọng

Để huấn luyện bài tập này bạn có 2 phương pháp thực hiện:

  • Bạn tung đồ ăn cho chó lên trên không để nó nhảy với theo đồ ăn. Và khi đó, con chó sẽ hình thành nên phản xạ chỉ được ăn khi chủ của nó tun thức ăn lên.
  • Một cách khác là khi bạn cho chó ăn theo bữa, bạn đề khay đồ ăn xuống và phát lệnh “im”, khi chó vào ăn, bạn lại tiếp tục phát lệnh “im” đồng thời vung tay dọa tát nếu chú chó của bạn vẫn giữ ý định ăn khi bạn chưa đồng ý. Khi con chó đã ngồi im không dám động tĩnh trước khay thức ăn, lúc này bạn sẽ cầm khay thức ăn đưa lên gần mũi cho chó của mình ngửi và phát lệnh “ăn” để chó biết lúc này nó đã được bạn cho phép ăn. Đừng quên khen “giỏi” khi chú chó của bạn hoàn thành bài tập này nhé.

6. Huấn luyện chó sủa theo lệnh của chủ

Vì tính cách háu ăn, bạn có thể bắt đầu huấn luyện bài tập này cho chó Becgie bằng đồ ăn. Bạn xích chó lại, cầm khay đồ ăn trước mũi chó để chó them ăn nhưng lại không ăn được, ngay lập tức, nó sẽ sủa lên inh ỏi để đòi được ăn. Khi chó của bạn sủa, bạn sẽ búng tay và hô lệnh “sủa” với nó, đương nhiên con chó vẫn sủa và bạn sẽ không ngừng gãi tai, vuốt ve âu yếm con chó. Bạn sẽ thường xuyên tập lại lệnh “sủa” này bất cứ khi nào con chó sủa cho đến khi chó của bạn quen dần với khâu rleenhj và ám chỉ búng tay.

Sau đó bạn sẽ có những bài thử như đang yên búng tay và hô sủa, nếu con chó của bạn không sủa theo lệnh tức là bạn chưa hoàn thành bài huấn luyện. Bạn cần tiếp tục kích thích con chó sủa bằng cách bỏ mặc nó đến vuost ve, ôm ấp vật nuôi khác như mèo hoặc con chó khác, cho chúng ăn chẳng hạn. Lúc này chó của bạn sẽ vì “tủi thân” và ghen tức mà lại tiếp tục sủa ầm ĩ lên . Bạn sẽ chờ đến khi nó bắt đầu sủa, quay lại búng tay ra hiệu và tiếp tục hô “sủa”, con chó sẽ sủa theo bạn.

Nếu tập đến khi bạn ra ám thị và hô lệnh “sủa” mà con chó của banh sủa theo, qua nhiều lần luyện tập khi chó đã hình thành phản xạ rồi, khi búng tay chó cũng sủa, khi chỉ phát lệnh “sủa” con chó cũng nghe lời sủa theo yêu cầu thì bạn chỉ cần phát lệnh “im”, lập tức con chó của bạn sẽ không dám sủa nữa.


Huấn luyện chó becgie sủa đúng lúc và theo hiệu lệnh

7. Huấn luyện chó đi theo chủ

Bài tập này sẽ được kết hợp huấn luyện sau khi chó đã quen lệnh “ngồi”, “đứng” và dùng để huấn luyện kết hợp với các lệnh đi, đứng, nằm sẽ đem lại hiệu quả vô cùng đáng ngờ. Bạn cần phải chuẩn bị một vòng đeo cổ và dây dắt dài khoảng tầm 50 cm để bắt đầu huấn luyện chó trong bài tập này.

Bạn sẽ đứng về phía bên trái, cạnh chú chó của mình và phát lệnh “ngồi” cho chó. Khi chú chó đã ngồi xuống theo ý bạn, bạn bắt đầu bước và giật nhẹ dây hô lên “đi”, chú chó sẽ ngay lập tức đi theo bạn. Tuy nhiên, tốc độ của chú chó sẽ có thể thất thường, khi đi trước, khi đi sau bạn. Bạn cần đạt được ở bài huấn luyện này là dắt chó đi ngang tầm với bạn. Khi con chó đi trước bạn, bạn sẽ kéo nhẹ dây lại và đồng thời hô lệnh “chậm” với chú chó của mình để nó đi ngang với đầu gối của mình, nếu nó đi chậm lại quá thì bạn sẽ kéo nhẹ dây và hô lên “nhanh” để chú chó bắt kịp chủ. Khi chó đã đi song song ngang đầu gối của bạn, bạn hãy hô “tốt” với nó để khích lệ.

Dần dần, khi con chó đã tập quen rồi, bạn có thể nới dài dây ra và tiếp tục huấn luyện như bước đầu. Nếu bạn đã thả lỏng dây xích ra đến 1 mét hoặc có thể hơn mà con chó của bạn vẫn đi theo ngang bạn tức là bạn đã sắp hoàn thành bài huấn luyện rồi.

Cuối cùng, khi bạn đã thả dây dắt chó ràng buộc nó ra mà con chó vẫn tuân theo đi bên cạnh chân của bạn tức là bạn đã thực hiện bài huấn luyện của mình thành công xuất sắc.


Bài huấn luyện này yêu cầu bạn phải dắt chó đi ngang tầm với bạn

8. Huấn luyện chó chào

Nhiều người vẫn cho rằng động tác chào của chó nhìn vô cùng đẹp mắt và lịch lãm. Bài tập huấn luyện cho chó chào cũng không hề khó khăn gì với một giống chó thông minh như Becgie, bạn có thể cho chó của mình chào như sau:

Để thực hiện động tác chào, bạn cần cho chó ngồi đúng tư thế, bắt đầu bằng cách phát lệnh “ngồi” cho chó để nó ngồi xuống và bạn sẽ chỉnh chó ngồi theo tư thế lịch lãm nhất có thể: đuôi chó phải thẳng và tạo tư thế kiềng ba chân vững chắc đồng thời hô khẩu lệnh “chào” và kéo dây dắt lên tay trái, đỡ chân con chó và duy trì tư thế ngồi tập đó khoảng 10 đến 15 giây rồi cho chó nghỉ. Hoặc với những chú chó dễ bảo và kiên nhẫn hơn, bạn có thể duy trì tư thế chào đó đến khi chó mỏi nó sẽ tự ngồi xuống. Bắt tay chào và vuốt ve khen thưởng cũng là một cách hữu ích giú cho chú chó của bạn tập bài tập này nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bài tập này không hề đơn giản và dễ quen như những bài tập nằm, ngồi, vì vậy bạn cần phải kiên trì huấn luyện chú becgie của mình nhiều lần. Sau nhiều ngày tập luyện chắc chắn chú chó cưng của bạn sẽ học được động tác chào đầy lịch lãm sang trọng này.

Trên đây là những bài tập huấn luyện chó Becgie Đức ở mức độ căn bản. Nếu bạn đang, sẽ có ý định mua một em Becgie hoặc những bạn đang nuôi chó Becgie mà vẫn chưa biết huấn luyện ra sao, hi vọng bài viết này có thể giúp ích phần nào cho các bạn.

Nguồn tin tức thú cưng : https://chodocu.com/cho/8-bai-tap-huan-luyen-cho-becgie-co-ban-de-thuc-hien-ar936.htm
 
Top