• Ban Quản Trị cộng đồng Yeuthucung.com xin gửi lời chúc mừng năm mới 2020 đến toàn thể các bạn & gia đình, cùng nhau đón một năm thành công, thịnh vượng, hạnh phúc.

Cá Tầm Thìa (Psephurus gladius )

ken nhi

T.Viên Năng Động
Tên Việt Nam: Cá Tầm Thìa
Tên Latin: Psephurus gladius
Tên Trung Quốc: báixún
Tên Khác: Chinese Swordfish

./styles/abbcode/warning.gifImage resized to : 39 % of its original size [ 1024 x 680 ]


Mô Tả:
Là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất. Đây là một trong hai loài paddlefish còn tồn tại, khác là Paddlefish Mỹ (Polyodon spathula). Nó cũng được gọi là "cá voi" (象 鱼; Xiangyu) bởi vì mõm của nó tương tự như một chú voi. Đôi khi nó được ghi lại trong chuyện cổ Trung Quốc như cá Wei thìa, đôi khi được gọi là "Giant Panda của các sông", không phải vì bất kỳ giống loài có chất để gấu trúc, nhưng vì hiếm có của nó và tình trạng được bảo vệ.
http://www.uphinh.vn/image/view/787331.jpg

Tình Trạng:
Chinese Paddlefish là loài được Cộng hòa Nhân dân của động vật được bảo vệ cấp đầu tiên của Trung Quốc. Bụng của nó và lưng, đầu màu trắng và màu xám. Là loài sống chủ yếu ở phần giữa hoặc thấp hơn của sông Dương Tử (Trường Giang), đôi khi trong các hồ lớn. Chúng ăn các loài cá khác, cũng như số lượng nhỏ cua và tôm. Paddlefish bắt cập với độ tuổi 7 hoặc 8, với một điển hình của loài có chiều dài 2 mét và trọng lượng cơ thể 250kg.

./styles/abbcode/warning.gifImage resized to : 80 % of its original size [ 500 x 334 ]


Sinh Học và Hình Thái:
Người ta nói rằng các nhà động vật học Bǐng Zhi (秉志) ghi lại những năm 1950 rằng một số ngư dân đã bắt được một paddlefish 7-mét, mặc dù tính xác thực của câu chuyện là chưa được xác nhận. Người ta nói rằng paddlefish Trung Quốc có thể phát triển đến 23 feet và cân nặng 1,100 pounds, nhưng ít nghiên cứu, do sự khan hiếm của các loài này ngày hôm nay.

./styles/abbcode/warning.gifImage resized to : 80 % of its original size [ 500 x 208 ]


Bảo Tồn:
Do đánh bắt quá mức, Chinese Paddlefish hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng, và chính thức công nhận bởi Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) vào năm 1983 để ngăn chặn đánh bắt cá của paddlefish còn non hoặc đã lớn. Paddlefish cũng bị đe dọa bởi các con đập (như đập Tam Hiệp), chia dân số thành các nhóm bị cô lập. Cá hiếm khi được nhìn thấy, gần đây nâng cao mối quan tâm cho thấy loài này có thể đã bị tuyệt chủng. Trong quá trình tìm kiếm ba năm thực hiện từ 2006-2008, một nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc Học viện Thủy sản Khoa học trong Kinh Châu không tìm thấy ngay cả một mẫu vật nhỏ. xác nhận cuối cùng nhìn thấy những con cá còn sống, xảy ra vào ngày 24 tháng 1 năm 2003 trên sông Dương Tử. Tuy nhiên, một con dài 3,6 mét, mẫu vật nặng 250kg bị bắt do đánh bắt cá bất hợp pháp trên 08 tháng 1 năm 2007, ở làng Ngư County. Người dân địa phương đã vội vàng liên lạc với các quan chức trang web. Zeb Hogan cá quái vật trên kênh National Geographic và bảo vệ môi trường khác Chuyển cá đang nắm giữ với hy vọng rằng nó sẽ tồn tại. Nhưng nó đã chết ngay sau đó do chấn thương nặng không thể phục hồi.

./styles/abbcode/warning.gifImage resized to : 61 % of its original size [ 648 x 450 ]


Nguồn:en.wikipedia.org
Người Dịch: Ken Nhi
 
Top